เรื่องต้องรู้ในการใช้แอปเป๋าตัง สำหรับวัยเก๋าหรือมือใหม่ที่ไม่อยากพลาดสิทธิโครงการของรัฐในครั้งถัดไป เตรียมตัวให้พร้อมและแนวทางแก้ไขสารพัดปัญหาที่พบบ่อย
แอปเป๋าตังแทบจะเป็นแอปพลิเคชันสารพัดประโยชน์ที่ใช้ทำธุรกรรมการเงิน ซื้อสลากดิจิทัล ซื้อทองออนไลน์ ต่ออายุทะเบียนรถ ตลอดจนตอบสนองนโยบายของรัฐบาลผ่านโครงการต่างๆ เช่น คนละครึ่ง, เราเที่ยวด้วยกัน ใครไม่มีติดเครื่องไว้ ไม่เตรียมตัวล่วงหน้า หรือไม่รู้วิธีการใช้งานก็อาจพลาดสิทธิได้
📌 เรื่องต้องรู้ในการใช้แอปเป๋าตัง
เบอร์โทรศัพท์ 🤳 เบอร์มือถือต้องตรงกับชื่อในบัตรประชาชน ไม่ควรเปลี่ยนเบอร์บ่อย ระวังเบอร์ถูกระงับการใช้งานหรือถูกยกเลิก
บัตรประชาชน 🪪 อย่าปล่อยให้บัตรประชาชนหมดอายุนานเกินไป เพราะอาจเสียเวลาในการทำบัตรใหม่ต้องไปอัปเดตข้อมูลและยืนยันตัวตนใหม่ที่ธนาคาร
แอปกรุงไทย 🏦 ควรมีบัญชีธนาคารกรุงไทยและแอปกรุงไทย Next ติดเครื่องไว้จะช่วยให้การยืนยันตัวตนหรือแก้ไขปัญหาต่างๆทำได้สะดวกขึ้น
โทรศัพท์มือถือ 📱 เลือกใช้โทรศัพท์มือถือที่สนับสนุนซอฟต์แวร์และอัปเดตระยะยาว เพื่อรองรับการอัปเดตแอปพลิเคชันเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคต
🚫 ปัญหาที่พบและแนวทางแก้ไข
ปิดแอปอัดหน้าจอ แอปพลิเคชันประเภทบันทึกวีดีโอหน้าจอที่ทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา ถ้าเปิดไว้จะไม่สามารถใช้แอปเป๋าตังได้ ผู้ใช้จะได้รับแจ้งเตือนความปลอดภัยให้ปิดแอปอัดหน้าจอก่อน
ปิดแอป Remote แอปพลิเคชันควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกล อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานแอปเป๋าตังได้รวมถึงแอปธนาคาร
ปิดหน้าจอขนาดย่อ Picture-in-Picture หรือ PiP เป็นคุณสมบัติย่อวีดีโอให้ลอยอยู่บนหน้าจอในขณะที่เปิดใช้งานแอปอื่นได้ ซึ่งปัญหาจะเกิดกับผู้ใช้ Youtube Premium หากต้องการปิดให้ทำตามนี้
- เปิด การตั้งค่า ของโทรศัพท์
- แตะ แอป เลือก Youtube
- แตะ Picture-in-Picture
- ปิด อนุญาตภาพในภาพ

ปิดโหมดนักพัฒนา📱
- เปิด การตั้งค่า ในโทรศัพท์
- แตะ ทางเลือกผู้พัฒนา
- แตะสลับ ปิดโหมดนักพัฒนา
⚠️ ถ้าเปิดแอปเป๋าตังแล้วมีแจ้งเตือน Debugging Mode สาเหตุเกิดจากโทรศัพท์มือถือเปิดฟังก์ชันโหมดนักพัฒนาไว้
รวมวิธีแก้ปัญหาที่พบบ่อย
- วิธีแก้ปัญหาเข้าแอปเป๋าตังแล้วเด้งออก
- เปลี่ยนรหัส PIN ใหม่ ไม่ต้องไปธนาคาร
- เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ในแอปเป๋าตัง
- วิธีสมัครแอปเป๋าตังกับธนาคารกรุงไทย
ถ้ายังพบปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองก็สามารถติดต่อธนาคารกรุงไทยสาขาใกล้บ้าน แต่สิ่งสำคัญควรเปิดใช้งานแอปเป๋าตังบ้าง ไม่ใช่เปิดใช้เฉพาะเวลาที่มีโครงการของรัฐ