โอนเงินเกิน 5 หมื่นบาท สแกนใบหน้า ต้องทำอะไรบ้าง

Google NewsFollow Us

วิธีลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า เมื่อโอนเงินเกิน 5 หมื่นบาท ผ่านแอป Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ อาทิ กรุงไทย กสิกรไทย ออมสิน โดยยกระดับความปลอดภัยเพื่อป้องกันภัยไซเบอร์ตามมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับมาตรการยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมการเงินผ่านแอปพลิเคชั่น Mobile Banking กำหนดให้การโอนเงินตั้งแต่ 5 หมื่นบาท รวมทั้งมียอดการโอนรวมสะสมเกิน 200,000 บาทต่อวัน ต้องสแกนใบหน้า (Face Recognition) ยืนยันตัวตนทำรายการทุกครั้งเพื่อยืนยันว่าเป็นเจ้าของบัญชีตัวจริง

โอนเงินเกิน 5 หมื่นบาท ต้องยืนยันตัวตนมีธนาคารไหนบ้าง

ธนาคารที่เปิดใช้นโยบาย ยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า เมื่อทำธุรกรรมโอนเงินตั้งแต่ 50,000 บาท ผ่านแอป Mobile Banking ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารออมสิน, ธนาคารกรุงศรี, ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น

ลงทะเบียนบันทึกใบหน้ายืนยันตัวตนทำอย่างไร

สำหรับขั้นตอนการยืนยันตัวตน หรือ Biometric Comparison โดยการสแกนใบหน้าต้องดำเนินการบันทึกข้อมูลใบหน้ากับธนาคารก่อน แต่บางธนาคารมีข้อมูลอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่

ธนาคารกสิกรไทย

ลูกค้าธนาคารกสิกรไทยที่เคยยืนยันตัวตนผ่านการสแกนใบหน้าจากการเปิดบัญชีออนไลน์สามารถทำทำธุรกรรมโอนเงินผ่านแอปฯ K Plus ได้ทันที โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ แต่กรณีไม่เคยบันทึกข้อมูลใบหน้ามาก่อนให้นำบัตรประชาชนไปยืนยันตัวตนที่ตู้ ATM ของธนาคาร หรือ ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรงได้

K Check ID ยืนยันตัวตน

ธนาคารออมสิน

ลูกค้าธนาคารออมสินที่โอนเงินผ่านแอป MyMo เกิน 5 หมื่นบาท และ ยอดสะสมมากกว่า 2 แสนบาทต่อวัน หากไม่สามารถทำรายการโอนได้ให้ไปที่ธนาคารสาขาใกล้บ้านเพื่อดำเนินการลงทะเบียนเก็บบันทึกข้อมูลใบหน้าสำหรับใช้ยืนยันตัวตน

ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพพร้อมยกระดับความปลอดภัยในการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าเมื่อโอนเงินหรือเติมเงินพร้อมเพย์มากกว่า 50,000 บาท ผ่านแอป Bualuang mBanking โดยให้นำบัตรประชาชนไปอัปเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน และ ถ่ายรูปใบหน้าบันทึกข้อมูลไว้ยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ

โอนเงินเกิน 5 หมื่นบาท สแกนใบหน้า

ธนาคารไทยพาณิชย์

ลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์สามารถตรวจสอบการยืนยันตัวตนผ่านแอป SCB Easy โดยเข้าไปที่เมนู จัดการบริการ NDID หากยังไม่มีการบันทึกข้อมูลใบหน้าจะมีข้อความให้นำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนที่ธนาคารสาขาใกล้บ้าน

  • เปิดแอป SCB Easy กดที่ เมนูอื่นๆ บนแถบด้านล่าง
  • ไปที่เมนู การตั้งค่า > จัดการบริการ NDID
  • หากปรากฏข้อความแจ้งเตือน นำบัตรประชาชนไปติดต่อธนาคาร จำเป็นต้องไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารก่อน
scb easy transfer verify identity

กรณีปรากฏสถานะปัจจุบัน สำเร็จ ผ่าน SCB ไม่ต้องไปยืนยันตัวตนที่ธนาคาร เนื่องจากมีข้อมูลใบหน้าในระบบแล้วสามารถโอนเงินได้ทันที

ดังนั้นผู้ใช้แอป Mobile Banking โอนเงินมากกว่า 5 หมื่นบาท หรือ ยอดสะสมรวมเกิน 2 แสนบาทต่อวัน เพื่อความสะดวกให้รีบดำเนินการบันทึกข้อมูลใบหน้ากับธนาคาร แต่ละธนาคารจะส่งข้อความแจ้งเตือนหรือผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง

แหล่งอ้างอิง – tba