3 วิธีแก้ปัญหา ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอมือถือ Android

ปัญหาโลกแตกของผู้ใช้มือถือในระบบ Android มักจะเคยเจอเหตุการณ์ ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอมือถือ Android ที่ถูกตั้งค่าไว้ในรูปแบบลากเส้น รหัส PIN หรือในมือถือรุ่นใหม่จะใช้การสแกนใบหน้าหรือลายลายนิ้วมือ เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อุปกรณ์

ยิ่งในปี 2021 บริการของ Google ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้ในการเข้าถึงอุปกรณ์ Android เวอร์ชั่นใหม่ การกู้คืนรหัสผ่านจึงมีเงื่อนไขและขั้นตอนที่ยุ่งยากในมือถือสมาร์ทโฟนบางรุ่น แต่วิธีแก้ปัญหาแบบเก่าๆก็ยังสามารถทำได้อาจต้องแลกมาด้วยการล้างเครื่องหรือรีเซ็ตกลับไปเป็นค่าเริ่มต้น

ปลดล็อครหัสด้วยเครื่องมือ Find My Device

ปลดล็อครหัสด้วยเครื่องมือ Find My Device

Google Find My Device เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ให้บริการค้นหาอุปกรณ์ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนไว้กับ Google มาพร้อมฟังก์ชั่น ปลดล็อคเครื่อง ค้นหาตำแหน่งอุปกรณ์ รวมถึงลบข้อมูลทั้งหมด สามารถใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ทันที โดยเครื่อง Find My Device อาจใช่ไม่ได้กับมือถือ Android บางรุ่นหรือรุ่นเก่า

 • เปิดเว็บไซต์ https://www.google.com/android/find บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นที่สามารถใช้งานได้
 • ล็อกอินบัญชี Google ที่ซิงค์ข้อมูล Google Account บนมือถือที่ลืมรหัสปลดล็อคเครื่อง
 • ระบบจะแสดงรายละเอียดมือถือที่เคยล็อกอินเข้าใช้งานด้วยบัญชี Google ทางด้านซ้ายมือจะมีเมนูให้เลือก Play Sound, Secure Device และ Erase Device
 • เลือกมือถือที่ต้องการปลดล็อครหัสแล้วเลือกเมนู Erase Device จากนั้นระบบจะแจ้งเตือนให้ป้อนรหัสผ่านบัญชี Google อีกครั้งเพื่อดำเนินการต่อ

Erase Device เป็นการลบข้อมูลทั้งหมดหรือการล้างเครื่องนั้น เมื่อผู้ใช้กลับไปเปิดอุปกรณ์ใหม่อีกครั้งจะเป็นการตั้งค่าการใช้งานใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการกำหนดรหัสผ่าน PIN เพื่อล็อคอุปกรณ์

เปิดโหมด Recovery รีเซ็ตเครื่องใหม่

เปิดโหมด Recovery รีเซ็ตเครื่องใหม่
ภาพจาก wikimedia

การเปิด Recovery Mode เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในมือถือ Android เกือบทุกรุ่น เพราะทำได้ง่ายแต่แลกกับข้อมูลในเครื่องถูกลบทิ้งเพื่อคืนค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

 • ปิดเครื่องของมือถือของคุณ
 • กดปุ่ม Power + Volume Down (ลดเสียง) + Volume Up (เพิ่มเสียง) พร้อมกัน (มือถือบางรุ่นอาจกดพร้อมกันแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง)
 • ระบบจะทำการบูตเข้าสู่โหมด Fastboot หรืออาจเข้าสู่โหมด Recovery Mode
 • จากนั้นให้กดปุ่ม Volume เพิ่มหรือลดเสียง เพื่อเลือกเมนู Wipe data / Factory reset แล้วตามด้วยกดปุ่ม Power
 • ระบบล้างข้อมูลทั้งหมดในเครื่องและรีสตาร์ทเครื่องใหม่กลับสู่ค่าเริ่มต้น

ปลดล็อครหัสบนมือถือ Android 4.4 รุ่นเก่าลงมา

ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอมือถือ Android

สำหรับมือถือรุ่นเก่าที่ใช้ Android เวอร์ชั่น 4.4 หรือต่ำลงมา จะมีวิธีการปลดล็อครหัสผ่านค่อนข้างง่าย เนื่องจากมาตราการรักษาความปลอดภัยยังไม่เข้มข้นเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นใหม่ที่ได้พัฒนาให้สอดคล้องกับกฏหมายทั่วโลก

 • เปิดเครื่องใส่รหัส PIN หรือแบบลากเส้นให้ผิดเกิน 5 ครั้ง
 • จากนั้นจะมีข้อความ Forgot Password หรือ Forgot Pattern ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ
 • ล็อกอินบัญชี Google เพื่อให้ระบบตรวจสอบส่งอีเมล์ยืนยันตัวตน และตั้งค่ารหัสผ่านใหม่

แนะนำ: วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

ปัจจุบันปัญหา ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอมือถือ Android ไม่ใช่เรื่องใหม่และคงไม่เกิดขึ้นกับผู้ใช้มือถือเป็นประจำ แต่ผู้ใช้บางคนอย่างกลุ่มผู้สูงอายุอาจความจำไม่ค่อยดีจึงไม่นิยมตั้งรหัสผ่านล็อคหน้าจอเพียงเพราะยุ่งยากต่อการเข้าใช้งานและอาจลืมได้