วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

ทิปไอที, มือถือ
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ยกระดับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวโดย วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น หรือ Pattern Lock-screen อีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกรุ่น ที่ต้องการใช้ระบบล็อคหน้าจอแบบลากเส้นเหมือนกับการวาดรูปบนหน้าแตกต่างจากการป้อน PIN หรือรหัสผ่านทั่วไป

ทำไมต้องล็อคหน้าจอ

มือถือ Android ของแต่ละค่ายไม่ว่า Samsung, Huawei, Vivo, Oppo จะมีหน้าตา UI รวมถึงการตั้งค่าคล้ายกัน เหตุผลที่ต้องล็อคหน้าจอก็เพื่อความปลอดภัย ป้องกันคนอื่นนำมือถือไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาติ หรือในกรณีที่อุปกรณ์สูญหายก็อาจช่วยป้องกันการเปิดดูข้อมูลภายในเครื่องได้

วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

เปิดมือถือไปที่ การตั้งค่า (Settings) > ความปลอดภัย (Security) มือถือบางรุ่นจะมีตัวเลือก Lock screen อยู่ในหน้าตั้งค่า

ล็อคหน้าจอ (Screen lock)

ในหัวข้อ ความปลอดภัยของหน้าจอ (Device security) ให้เลือก ล็อคหน้าจอ (Screen lock)

lock screen

เมื่อเข้ามาที่การตั้งค่าล็อคหน้าจอจะแบ่งออกเป็น 4 ตัวเลือก ได้แก่ กวาดนิ้ว (Swipe), รูปแบบ (Pattern), PIN และรหัสผ่าน (Password) ในที่นี้ให้เลือก รูปแบบ

รูปแบบ (Pattern)

จากนั้นกำหนดรูปแบบการล็อคหน้าจอโดย การลาดนิ้วไปยังจุดที่ต้องการให้เชื่อมต่อกัน แล้วกดปุ่ม ดำเนินการต่อ ลากเส้นอีกรอบให้เหมือนกัน แล้วกดปุ่ม ยืนยัน

วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

แนะนำ: 3 วิธีแก้ปัญหา ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอมือถือ

เพียงแค่นี้หน้าจอก็จะถูกล็อคด้วยรูปแบบการลากเส้น ทุกครั้งที่คุณเปิดมือถือเข้าใช้งานจำเป็นต้องปลดล็อคหน้าจอก่อนเสมอ แนะนำว่า วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ผู้ใช้จำเป็นต้องจดจำรูปแบบการลากเส้นให้ได้ หากลืมก็จะไม่สามารถปลดล็อคหน้าจอได้

ลิงก์ผู้สนับสนุน

One thought on “วิธีตั้งค่าล็อคหน้าจอมือถือ Android ด้วยการลากเส้น

Comments are closed.