วิธีเพิ่มแท็บ Google Chrome จัดกลุ่มแท็บบนเบราว์เซอร์

วิธีเพิ่มแท็บ Google Chrome จัดกลุ่มแท็บด้วยฟีเจอร์ Tab Groups ตัวช่วยในการจัดแท็บบนเบราว์เซอร์ให้เป็นระเบียบ ตั้งชื่อ ปรับแต่งแท็บด้วยสีต่างๆ ตั้งค่าได้บนคอมพิวเตอร์และในโทรศัพท์มือถือ

Tab Groups คืออะไร

Tab Groups เป็นคุณสมบัติจัดกลุ่มแท็บใน Google Chrome เพื่อช่วยจัดแท็บบนเบราว์เซอร์เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่เปิดเว็บไซต์หลายเว็บและต้องการจัดหมวดหมู่แท็บให้เป็นระเบียบ เพียงแค่คลิกขวาบน Tab เบราว์เซอร์ ตั้งชื่อ และเลือกสีก็สามารถจัดการได้ทันที

วิธีเพิ่มแท็บ Google Chrome ในโทรศัพท์

เปิดแอปฯ Google Chrome บนมือถือ Android กดไอคอน เครื่องหมายบวก (+) เพิ่มแท็บใหม่

วิธีเพิ่มแท็บ Google Chrome ในโทรศัพท์

การจัดกลุ่มแท็บ Chrome บนเบราว์เซอร์ต้องมี Tab อย่างน้อย 2 แท็บขึ้นไป จากตัวอย่างมีทั้งหมด 4 แท็บ ที่เปิดเว็บไซต์ไว้

จัดกลุ่มแท็บ Chrome

หากต้องการจัดกลุ่มให้กดที่ แถบเมนู 3 จุด เลือกหัวข้อ จัดกลุ่มแท็บ จากนั้นเลือกแท็บที่ต้องการรวมไว้ในกลุ่มเดือนกัน กดปุ่ม จัดกลุ่ม มุมขวาบนหน้าจอ

การเพิ่มแท็บในเบราว์เซอร์ Google Chrome ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับไปเปิดเว็บไซต์ในแท็บอื่นได้อย่างสะดวก แต่ยิ่งเปิดแท็บเยอะ อุปกรณ์ก็ยิ่งใช้หน่วยความจำเพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามสามารถเปิดโหมด Memory Saver ช่วยประหยัดแรมได้

วิธีจัดกลุ่มแท็บ Google Chrome บนคอมพิวเตอร์

  • คลิกขวาที่ Tab เบราว์เซอร์ เลือกเมนู เพิ่มแท็บไปยังกลุ่มใหม่
  • ตั้งชื่อกลุ่ม เลือกสี ตัวอย่างเช่น ชื่อกลุ่ม Youtube เลือกสีแดง
  • กดปุ่ม แท็บใหม่ในกลุ่ม
วิธีเพิ่มแท็บไปยังกลุ่มใหม่ใน Google Chrome

ให้สังเกตตรงแท็บจะมีชื่อกลุ่มและสีที่ได้ตั้งค่าไว้ปรากฏขึ้นบนเบราว์เซอร์ Chrome เมื่อผู้ใช้ต้องการนำแท็บอื่นเข้าร่วมกลุ่มให้คลิกขวาที่แท็บนั้นเลือก เพิ่มแท็บไปยังกลุ่มใหม่ และเลือกแท็บกลุ่มที่ได้สร้างไว้

Tab Groups

นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งสีและจัดตำแหน่งกลุ่มบนแท็บให้สะดวกต่อการใช้งาน หรือหากต้องการยกเลิกก็สามารถคลิกขวาบนแท็บแล้วเลือก ยกเลิกการจัดกลุ่ม แต่อย่าไปเลือก ปิดกลุ่ม เพราะจะทำให้แท็บในกลุ่มทั้งหมดถูกปิดไปด้วย