เปิดคีย์บอร์ดบนหน้าจอ Windows 10 พิมพ์ด้วยเมาส์ ทำอย่างไร

สอนเปิดคีย์บอร์ดบนหน้าจอ Windows 10 เรียกใช้แป้นพิมพ์เสมือนบนจอคอมพิวเตอร์คล้ายกับการสัมผัสหน้าจอบนมือถือ อาจมีประโยชน์ในบางเรื่องช่วยแก้ปัญหาเมื่ออุปกรณ์แป้นพิมพ์ขัดข้อง

หากคุณกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเล่นเกมแล้วพิมพ์ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดไม่ได้ เคราะห์ซ้ำไม่มีอุปกรณ์สำรองทางแก้เดียวที่ทำได้คือ การเปิดใช้งาน On-Screen Keyboard หรือ เปิดคีย์บอร์ดบนหน้าจอ หนึ่งในความสามารถของระบบปฏิบัติการ Windows หลักการทำงานคล้ายแป้นพิมพ์สัมผัสบนหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟน แตกต่างกันแค่ในคอมพิวเตอร์อาจยุ่งยากและเสียเวลาเล็กน้อยเนื่องจากต้องใช้เมาส์ในการพิมพ์ตัวอักษร

เปิดคีย์บอร์ดบนหน้าจอ Windows 10 ทำอย่างไร

ไปที่เมนู Windows > Settings > Ease of Acess (ความง่ายในการเข้าถึง)

Windows 10 Ease of Acess

ในหน้า Ease of Acess เลื่อนลงมาด้านข้าง คลิกที่แถบ แป้นพิมพ์ (Keyboard)

windows 10 keyboard

จากนั้นดูตรงหัวข้อ Use the On-Screen Keyboard (เปิดแป้นพิมพ์บนหน้าจอ) ปกติจะปิดอยู่เป็นค่าเริ่มต้น หากต้องการใช้งานให้กดเปิดจะมีหน้าต่างแป้นพิมพ์ปรากฏขึ้นมาตรงกลางจอ

windows 10 keyboard setting

นอกจากนี้ผู้ใช้ Windows 10 ยังสามารถตั้งค่าไอคอน Touch Keyboard ไว้ในหน้าแรกได้อีกด้วย เพียงแค่คลิกขวากบน Taskbar เลือกเมนู Show Touch Keyboard Button ก็จะมีไอคอนการใช้งานแสดงอยู่ตรงมุมขวาล่างของหน้าจอใกล้ตัวเลือกเปลี่ยนภาษา

เปิดคีย์บอร์ดบนหน้าจอ Windows 10
ตัวอย่างการแสดงผลของคีย์บอร์ดบนหน้าจอโดยใช้เมาส์พิมพ์

วิธีปิดคีย์บอร์ดบนจอคอมพิวเตอร์

  • เข้าไปที่ การตั้งค่า > ความง่ายในการเข้าถึง
  • เลือกหัวข้อ คีย์บอร์ด บนแถบเมนูด้านซ้าย
  • ปิดแป้นสลับใช้คีย์บอร์ดบนหน้าจอ ฟังก์ก็จะถูกปิดรวมถึงไอคอนที่แสดงอยู่บน Taskbar จะหายไปด้วย

สำหรับแป้นพิมพ์บนหน้าจอ หรือ On-Screen Keyboard เป็นคุณสมบัติที่มีมานานแล้วในระบบปฏิบัติการ Windows 10 ไปจนถึง Windows 11 เนื่องจากทาง Microsoft เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่อาจเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหากวันใดวันหนึ่งอุปกรณ์อย่าง Keyboard เกิดปัญหาจนใช้การไม่ได้ ผู้ใช้จึงสามารถเปิดใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวแบบชั่วคราวได้ก่อนแล้วค่อยหาอุปกรณ์มาเปลี่ยนใหม่

แหล่งอ้างอิง – ฝ่ายสนับสนุน microsoft