วิธีปิด Google Discover สำหรับโทรศัพท์ Android

Google NewsFollow Us

วิธีปิด Google Discover ฟีเจอร์หน้าสำรวจใน Android ไม่ต้องการเห็นข้อมูลที่ Google เลือกให้เพราะไม่สนใจหรือไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามสามารถตั้งค่าปิดได้ในโทรศัพททุกยี่ห้อ เช่น Samsung, OPPO, OnePlus ฯลฯ

Google Discover คืออะไร

Discover เป็นฟีเจอร์แสดงฟีดเนื้อหาในแท็บสำรวจบนแอปพลิเคชัน Google โดยคัดสรรเนื้อหาสดใหม่จากเว็บไซต์ต่างๆ และ วีดีโอติดเทรนด์บน Youtube มาแสดงไว้ที่หน้าแรกแบบเรียลไทม์ อย่างไรก็ตามหน้าฟีดของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันเนื่องจากอัลกอริทึมจะนำเสนอเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงต่อความสนใจของแต่ละบุคคลในบางเวลาหรือปรับแต่งการแสดงเนื้อหาที่สนใจไว้เท่านั้น

เหตุผลที่ปิด Google Discover

แม้ Google ได้รวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจมาไว้ที่หน้าแรกของแอปพลิเคชัน แต่ก็มีผู้ใช้บางคนไม่นิยมใช้หน้า Discover เพราะเลือกที่จะค้นหาเนื้อหาที่ต้องการอ่านหรือสนใจด้วยตัวเอง อีกทั้งหลายๆคนให้เหตุผลว่า เนื้อหาที่นำเสนอบนหน้าสำรวจมาจากสื่อเว็บไซต์ที่ชอบพาดหัวยั่วให้คลิก บางครั้งก็ดึงคลิปวีดีโอจาก Youtube ที่มีเนื้อหาสปอยล์หนังหรือซีรี่ย์ต่างๆ ดังนั้นการปิดหน้า Discover ไม่ให้แสดงเนื้อหาก็ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

วิธีปิด Google Discover บน Android

  • เปิดแอป Google ในโทรศัพท์ Android
  • แตะ รูปโปรไฟล์ ที่ด้านขวาบน
  • ไปที่ การตั้งค่า เลือกเมนู ทั่วไป
  • สวิตซ์ปุ่ม Off ปิด Discover (สำรวจ)
วิธีปิด Google Discover

สำหรับคนที่อยากจะปิด Discover ของ Google ที่หน้าจอหลักบน Android การตั้งค่าจะเหมือนกันในโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อ อาทิ Samsung, Xiaomi ,Redmi, OPPO, OnePlus เป็นต้น

วิธีปิด Discover ในเบราว์เซอร์

  • เปิดเว็บไซต์ Google ในเบราว์เซอร์ Chrome
  • แตะเมนู เลือก การตั้งค่า
  • ไปที่เมนู สำรวจ เลือก ไม่ต้องแสดงในหน้าแรก

ซึ่งหน้า Discover ไม่ได้มีแค่ในแอป Google แต่ยังแสดงผล 1 ครั้งใน 24 ชั่วโมง เมื่อเปิดเว็บไซต์ Google.com ในแอปเบราว์เซอร์ Chrome ถ้าไม่อยากเห็นเนื้อหาจากฟีดสำรวจก็แค่ปิดได้แบบถาวร แต่การตั้งค่ายังไม่มีในบางประเทศ

อันที่จริงคนใช้โทรศัพท์มือถือ Android ไม่ค่อยนิยมใช้แอป Google เนื่องจากคุ้นเคยกับการใช้แอปเบราว์เซอร์ค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์มากกว่า ด้วยเหตุนี้ทาง Google จึงพยายามส่งมอบเนื้อหาที่น่าสนใจผ่านหน้า Discover โดยวิเคราะห์จากประวัติการค้นหาของผู้ใช้แต่ละคนหรือตั้งค่ากำหนดได้ว่าให้แสดงเนื้อหาอะไรได้บ้าง