วิธีแบ่งหน้าจอใน Windows 10 สำหรับคนทำงาน เล่นเกม

คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นหลักมักจะมีอุปกรณ์จอคอมอย่างน้อย 2 จอขึ้นไป เพื่อความสะดวกในการทำงานผ่านโปรแกรมต่างๆ โดยไม่ต้องพับหน้าจอสลับไปมาให้เสียเวลา แต่ในกรณีที่มีจอคอมเพียงจอเดียวก็สามารถใช้ วิธีแบ่งหน้าจอใน Windows 10 ออกเป็น 2 ส่วนได้ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม แต่หน้าจอของคุณต้องกว้างพอสมควร

Snap Assist คืออะไร

การแบ่งหน้าจอใน Windows 10 จะเป็นการเปิดคุณสมบัติที่เรียกว่า Snap Assist ที่ได้รับการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับ Windows 7 และ Windows 8 โดยลักษณะการทำงานยังคงเหมือนเดิม คือ การแบ่งครึ่งของหน้าจอทำให้ผู้ใชมองเห็นโปรแกรมที่กำลังใช้งาน 2 ส่วนจากซ้ายและขวา นอกจากนี้ยังสามารถแสดงผลในรูปแบบของภาพย่อ (Thumbnail) เพื่อจัดการส่วนที่ต้องการได้ทันที

วิธีแบ่งครึ่งหน้าจอซ้ายกับขวา

หากคุณกำลังใช้โปรแกรมใดก็ตามบน Windows 10 ให้คลิกเมาส์ซ้ายค้างไว้บน Title Bar แล้วลากโปรแกรมนั้นไปทางด้านซ้ายหรือขวาจนเกินขอบจอ เราจะเห็นเส้นแบ่งครึ่งแบบโปร่งใสปรากฏขึ้นกลางหน้าจอ

วิธีแบ่งหน้าจอใน Windows 10

วิธีแบ่งหน้าจอด้วยการกดคีย์ลัด

ตัวเลือกถัดมาสำหรับคนที่มองว่าวิธีลากเมาส์ยากเกินไป เราสามารถใช้คีย์ลัดบนแป้นพิมพ์ได้ โดยการกดปุ่ม Windows + ลูกศรซ้ายหรือขวา ระบบก็จะแบ่งครึ่งหน้าจอให้ทันที

วิธีแบ่งครึ่งหน้าจอบนและล่าง

Windows 10 Thumbnail

เพื่อความถนัดของผู้ใช้ยังสามารถแบ่งครึ่งหน้าจอแบบแนวตั้งหรือบนและล่างได้ โดยการกดปุ่มลัด Windows + ลูกศรบน/ล่าง จะทำให้หน้าต่างโปรแกรมที่กำลังใช้งานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน แต่วิธีนี้ทำด้วยเมาส์ไม่ได้ต้องใช้ปุ่มลัดเท่านั้น

อย่างไรก็ตามคุณสมบัติ Snap Assist ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 ยังสามารถแบ่งหน้าจอออกเป็น 4 ส่วนในเวลาเดียวกันได้ในรูปแบบ 2×2 Snap ซึ่งเหมาะสำหรับคอมที่มีหน้าจอกว้างมากพอ

แหล่งอ้างอิง – สแนปหน้าต่าง