เชื่อมต่อ wifi ไม่ได้ รีเซ็ตเครือข่าย Android ทำอย่างไร

วิธีรีเซ็ตเครือข่าย Android ในโทรศัพท์มือถือ สืบเนื่องจากปัญหาเชื่อมต่อ wifi ไม่ได้ กรณีลองใช้หลายวิธีแล้วแต่ยังแก้ไม่หาย โดยการตั้งค่าการเชื่อมต่อเครือข่ายให้กลับเป็นค่าเริ่มต้นเหมือนได้เครื่องมาใหม่

รีเซ็ตเครือข่าย คืออะไร

รีเซ็ตเครือข่าย หรือ Reset Network Settings เป็นคุณสมบัติการเชื่อมต่อเครือที่มีอยู่ในอุปกรณ์ Android ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ช่วยคืนค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth และ VPN ให้กลับเป็นค่าเริ่มต้น โดยทั่วไปนิยมใช้เป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาเมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้

ทำไมเชื่อมต่อ wifi ไม่ได้

ปัญหาโทรศัพท์มือถือต่อ wifi ไม่ได้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งเครือข่ายผู้ให้บริการขัดข้อง (โอกาสเกิดน้อยมาก), อุปกรณ์ปล่อยสัญญาณไวไฟ ตลอดจนปัญหาการเชื่อมต่อจากมือถือของเราเอง

วิธีรีเซ็ตเครือข่าย Samsung

ไปที่แอปฯ การตั้งค่า (Settings) เลือกเมนู การจัดการทั่วไป (General management)

reset network settings on the galaxy 1

เลื่อนลงมาด้านล่าง กดหัวข้อ รีเซ็ต (Reset) > รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset network settings)

รีเซ็ตเครือข่าย Android

จากนั้นกดปุ่ม ตั้งค่าใหม่ ระบบของโทรศัพท์จะดำเนินการรีเซ็ตการตั้งค่าข้อมูลไม่ว่าจะเป็น รหัสผ่าน WiFi ที่บันทึกไว้ และ การเชือมต่อเครือข่ายทั้งหมด ทั้งนี้โทรศัพท์มือถือ Samsung ทุกรุ่น สามารถรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายได้เหมือนมือถือ Android ทั่วไป

วิธีรีเซ็ตเครือข่าย Android

  • แตะไอคอน Settings หรือการตั้งค่า
  • เลือกระบบ (System) มือถือบางรุ่นจะอยู่ในเมนู Backup & reset
  • เลือกรีเซ็ต (Reset)
  • เลือกรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) ซึ่งระบบจะทำการรีเซ็ตเครือข่าย ได้แก่ Wi-Fi, Mobile Data และ Bluetooth
วิธีรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบน Android

จากนั้นกดปุ่ม Reset Network Settings ระบบจะให้ป้อนรหัสผ่านหรือ PIN ที่ผู้ใช้ได้ตั้งค่าไว้กับอุปกรณ์เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนแล้วกดปุ่ม Reset Settings

วิธีรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบน Android แก้ปัญหาเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้

หลังจากรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายข้อมูลบน Android ระบบจะกลับสู่สถานะตั้งค่าเริ่มต้น โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเชื่อมต่อ WiFi หรือ Bluetooth เพื่อตรวจสอบว่าทุกอย่างกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

แหล่งอ้างอิง – reset network settings Galaxy S21