วิธีใช้โปรแกรม Microsoft Paint ลบพื้นหลังภาพ

วิธีใช้โปรแกรม Microsoft Paint ลบพื้นหลังภาพให้เป็นสีขาว เพื่อใช้ประกอบงานภาพที่ต้องการทำพื้นหลังให้โปร่งใสแบบ Transparent แค่กดคลิกเดียวก็ลบพื้นหลังออกได้ทันที

Paint เป็นโปรแกรมวาดภาพบนคอมพิวเตอร์ที่มีมาอย่างยาวนานในระบบปฏิบัติการ Windows แม้จะใช้ปรับแต่งหรือแก้ไขรูปภาพได้ แต่ยังมีข้อจำกัดโดยเฉพาะการปรับพื้นหลังให้โปร่งใสนั้นทำได้ยากเมื่อเทียบกับโปรแกรมแต่งรูปยอดนิยมอย่าง Photoshop หรือ PhotoScape X จนกระทั้งในวันนี้ Microsoft ได้ออกแพทช์เพิ่มคุณสมบัติให้แก่ผู้ใช้ในการลบพื้นหลังออกจากภาพถ่ายได้อย่างง่ายดาย

Microsoft เรียกคุณสมบัตินี้ว่า Background Removal เป็นลูกเล่นใหม่ของโปรแกรม Paint ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลบพื้นหลังหรือทำพื้นหลังให้โปร่งใสเป็นไฟล์ PNG โดยคงเหลือองค์ประกอบบางส่วนในภาพไว้

วิธีใช้โปรแกรม Microsoft Paint ลบพื้นหลังภาพ

Microsoft Paint ลบพื้นหลังภาพ

เปิดโปรแกรม Microsoft Paint บนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค เรียกไฟล์รูปภาพที่ต้องการลบพื้นหลัง

Paint Background Removal Tools

คลิกตัวเลือกเครื่องมือ Background Removal บริเวณมุมซ้ายบนของจอใกล้เมนู Selection Tools แค่คลิกเดียวพื้นหลังก็จะถูกลบออกอัตโนมัติ

วิธีทำพื้นหลังให้โปร่งใสแบบ Transparent

การเปลี่ยนภาพให้พื้นหลังโปร่งใสแบบ Transparent หลังใช้โปรแกรม Paint ลบพื้นหลังเป็นสีขาวแล้วให้บันทึกภาพเป็นไฟล์ PNG จากนั้นนำภาพเข้าโปรแกรม Photoshop หรือใช้บริการ remove.bg ลบพื้นหลังภาพ บนเว็บไซต์ไม่ต้องลงโปรแกรมให้ยุ่งยาก

วิธีใช้ remove.bg ลบพื้นหลัง

ทั้งนี้คุณสมบัติ Background Removal ในโปรแกรม Microsoft Paint ได้เปิดให้ทดลองใช้ในกลุ่ม Windows Insiders ก่อนจะอัปเดตอย่างเป็นทางการในระบบปฏิบัติการ Windows 10 และ Windows 11 ใช้งานได้ทุกคน

แหล่งอ้างอิง – windows insiders