วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย Google Sheet ฟรี

Google NewsFollow Us

วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย Google Sheet อัปเดตความเคลื่อนไหวทางการเงินบนระบบออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นในมือถือ สำหรับคนที่กำลังวางแผนการใช้จ่ายหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายให้กลายเป็นคนรู้จักอดออมมากขึ้น

สำหรับใครที่วางแผนทำ บัญชีรายรับรายจ่าย ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการออมเงิน จากเดิมที่ใช้สมุดโน๊ตเขียนจดบันทึก แต่ปัจจุบันสะดวกสบายมากขึ้นด้วยการใช้โปรแกรมบัญชีหรือแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการในโทรศัพท์มือถือ แต่ส่วนใหญ่ต้องเสียเงินก่อนเพื่อเปิดใช้งานหรือปลดล็อคฟีเจอร์ทั้งหมด อย่างไรก็ตามยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนมองข้ามไปนั้นคือ Google Sheet บริการของ Google ที่สามารถนำมาทำบัญชีรายรับรายจ่ายได้ฟรี

Google Sheet สามารถใช้งานแบบออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์หรือ WiFi ลักษณะการทำงานเหมือนโปรแกรม Excel สามารถคำนวณหลักคณิตศาสตร์ได้อัตโนมัติ และสะดวกต่อการใช้งานได้ทั้งบนพีซีและมือถือ

วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย Google Sheet

  • ผู้ใช้ที่มีบัญชี Gmail อยู่แล้วให้เข้าไปที่บริการ Google Sheet หรือใช้งานผ่านแอพบน iOS และ Android
  • กดเครื่องหมาย +
  • สเปรดชีตใหม่จะถูกสร้างขึ้นมาให้ตั้งชื่อ รายรับ-รายจาย

ในแต่ละคอลัมน์ให้เขียนหัวข้อ จากตัวอย่างประกอบด้วย วัน/เดือน/ปี, รายการ, รายรับ, รายจ่าย และคงเหลือ

วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย Google Sheet

จากนั้นให้เว้นแถวที่ 2 ไว้ เพื่อสร้างการคำนวณรายรับรายจ่ายในแถวที่ 3 ให้กดตรงคอลัมน์หัวข้อ “คงเหลือ” ป้อนเครื่องหมาย = แล้วกดที่คอลัมน์ “รายรับ” ป้อนเครื่องหมาย – ตามด้วยคอลัมน์ “รายจ่าย” ป้อนเครื่องหมาย + ปิดท้ายด้วยกดที่คอลัมน์ “คงเหลือ” ในแถวที่ 2 แล้วกดปุ่ม Enter

income and

จะได้สูตร =C3-D3+E2 นั้นคือ รายรับ – รายจ่าย เท่ากับ ยอดคงเหลือ

income and expense 1

ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่ 1 มีนาคม 2021 ได้รับเงินจากคุณยาย จำนวน 500 บาท นำไปซื้อของเล่น 100 บาท จะเหลือเงิน 400 บาท

วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย Google Sheet

อย่างไรก็ตามในแถวถัดไประบบจะไม่คำนวณรายรับรายจ่ายให้เพราะยังไม่ได้ใส่สูตร แต่ไม่จำเป็นต้องทำใหม่เพียงแค่คัดลอก (Ctrl + C) คอลัมน์แรกที่ได้ใส่สูตรไว้ในในหัวข้อ คงเหลือ แล้วลากลงมาจนกว่าจะพอใจ

ประโยชน์ของการทำรายรับรายจ่าย

หลายพอจะรู้ประโยชน์ของการทำรายรับรายจ่ายเพราะมีการสอนมาตั้งแต่ในห้องเรียน เป้าหมายคือการทำให้เราสามารถติดตามการใช้จ่ายเงินในแต่ละวัน ควบคุมการใช้จ่าย และวางแผนการเงินในอนาคต อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่ายให้กลายเป็นคนรู้จักอดออมได้อย่างดี