วิธีแก้ไขปัญหาแอปเด้งออกบน Android แอปค้างใช้งานไม่ได้

Google NewsFollow Us

แอปค้างหรือแอปเด้งออกในมือถือ Android ใช้งานไม่ได้ เบื้องต้นคุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องรู้สาเหตุว่าข้อผิดพลาดต่างๆ เกิดจากอะไร

หากพูดถึงแอปพลิเคชันบน Android นั้นมีนับล้านรายการให้เลือกดาวน์โหลดใน Google Play Store แต่ละแอปกำหนดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขก่อนติดตั้งในโทรศัพท์คล้ายกับโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นบางครั้งอาจเจอข้อผิดพลาต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาแอปค้างหรือเด้งออกในขณะใช้งาน ซึ่งไม่ต้องตกใจเพราะโทรศัพท์มือถือของคุณไม่มีอะไรเสียหาย เพียงแค่ตรวจสอบแก้ไขในส่วนของแอปพลิเคชันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

วิธีแก้ไขปัญหาแอปเด้งออกบน Android

ปัญหาแอปเด้งบ่อยหรือค้างเป็นเวลานานในขณะใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ Android สามารถแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ปกติด้วย 5 วิธี ดังนี้

อัปเดตแอปพลิเคชัน

Google Play Store Update

เริ่มต้นจากตรวจสอบแอปพลิเคชันที่ใช้งานเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง ซึ่งโทรศัพท์มือถือในระบบปฏิบัติการ Android สามารถเช็คผ่านแอป Play Store เพื่อกดอัปเดตแอปฯ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันแอปพลิเคชันบน Android จะมีข้อความแจ้งเตือนให้อัปเดตเวอร์ชันล่าสุดก่อนเมื่อเปิดใช้แอป เช่น Android Web System โดยเฉพาะแอปธนาคารที่ใช้ทำธุรกรรมทางการเงินจำเป็นต้องอัปเดตเป็นรุ่นล่าสุดเสมอเพื่อความปลอดภัย

ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

wifi android settings

แอปพลิเคชันบางประเภทบน Android ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi อยู่ตลอดเวลาในขณะใช้งาน หากเจอปัญหาแอปค้างให้ลองตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ยิ่งเปิดใช้เน็ตมือถือยิ่งต้องตรวจสอบความแรงของสัญญาณรวมทั้งดูแพ็กเกจเน็ตที่ใช้งานเป็นแบบจำกัดปริมาณหรือไม่

อัปเดตซอฟต์แวร์อุปกรณ์

วิธีแก้ไขปัญหาแอปเด้งออกบน Android

ซอฟต์แวร์ในโทรศัพท์มือถือ Android แต่ละยี่ห้อจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตอย่าง Samsung จะใช้ One UI ส่วนของ OPPO เรียกว่า ColorOS ซึ่งจะปล่อยให้อัปเดตเวอร์ชันซอฟต์แวร์เหมือนกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการใช้แอปพลิเคชัน และความปลอดภัย

ลบแอปฯ ติดตั้งใหม่

กรณีอัปเดตแอปพลิเคชันแล้วเรียบร้อยแต่ยังเจอปัญหาเด้งออกบ่อยๆ ให้จัดการลบแอปนั้นออกจากอุปกรณ์ แล้วเข้าไปที่ Play Store ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทำการติดตั้งใหม่ แต่หากยังแก้ไม่หายให้ลองใช้วิธีการสุดท้าย

รีสตาร์ทโทรศัพท์

การเริ่มระบบใหม่หรือรีสตาร์ทเครื่องเป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาในโทรศัพท์ Android ที่ช่วยล้างข้อผิดพลาดต่างๆ เช่น อาจมีแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลังเป็นสาเหตุทำให้แอปเด้งบ่อย ซึ่งการเริ่มระบบใหม่ทำได้หลายวิธีแต่ที่ง่ายที่สุดเพียงกดปุ่มเปิด/ปิดด้านข้างอุปกรณ์ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีเพื่อรีสตาร์ท

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ในระบบปฏิบัติการ Android ได้ปล่อยแพทช์ใหม่ให้อัปเดตทุกปี เพื่อปรับปรุงประสิทธิการทำงาน เพิ่มคุณสมบัตใหม่ๆ รวมถึงด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตามมือถือ Android บางรุ่นที่เก่าเกินไปอาจไม่อยู่ในลิตส์การอัปเดต Android รุ่นใหม่ ทำให้กระทบต่อการใช้แอปพลิเคชันได้