วิธีดูไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Android หาไม่เจออยู่ตรงไหน

วิธีดูไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Android ในโทรศัพท์ Samsung, Oppo, Vivo กรณีดาวน์โหลดรูปภาพ วีดีโอ หรือเอกสารต่างๆ มาแล้วแต่หาไฟล์ไม่เจอ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน

การดาวน์โหลดไฟล์โดยตรงจากเว็บไซต์หรือรูปภาพวีดีโอบนโซเชียลมีเดียในโทรศัพท์มือถือไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ไฟล์ที่ Download ลงในเครื่องอาจหาไม่เจอ เนื่องจากโทรศัพท์ของแต่ละคนเลือกตำแหน่งบันทึกไฟล์ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามหากใช้ระบบปฏิบัติการ Android การค้นหาไฟล์ไม่ใช่เรื่องยากอีกทั้งสามารถเลือกดูข้อมูลไฟล์ตามหมวดหมู่ได้ทุกประเภท

ไฟล์ดาวน์โหลดใน Android อยู่ตรงไหน

โทรศัพท์มือถือใน Android ทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะมีแอปพลิเคชั่นจัดการไฟล์ติดตั้งมาพร้อมกับระบบให้แล้ว เช่น Samsung Galaxy จะอยู่ในแอปไฟล์ส่วนตัว (My Files) หรือ Google Pixel ไฟล์ทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ในแอป Files นอกจากนี้ยังมีแอปจัดการไฟล์ยอดนิยมอย่าง Files by Google ที่สามารถดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานได้ฟรี

วิธีดูไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Android ในโทรศัพท์ Samsung

  • แตะหมวดแอป Samsung เลือก ไฟล์ส่วนตัว (My Files)
  • ไปที่หมวด Download เพื่อดูไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาล่าสุด
วิธีดูไฟล์ที่ดาวน์โหลดบน Android

ระบบจัดการไฟล์ส่วนตัวในโทรศัพท์ยี่ห้อ Samsung จะแบ่งหมวดหมู่ไฟล์ออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ รูปภาพ วีดีโอ เสียง เอกสาร ดาวน์โหลด และไฟล์ APK ซึ่งในหมวด Download จะแสดงรายการไฟล์ทุกประเภทที่ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในอุปกรณ์

วิธีดูไฟล์ดาวน์โหลดผ่านแอป Files by Google

  • เปิดแอป Files by Google ในโทรศัพท์
  • แตะ เรียกดู ไปที่หมวดหมู่ การดาวน์โหลด
วิธีดูไฟล์ใน Android

ถ้าในโทรศัพท์ไม่ได้แอป Files by Google สามารถดาวน์โหลดได้บน Play Store และ App Store ใช้งานง่ายมีระบบจัดการไฟล์ทุกประเภททั้งสร้างโฟลเดอร์แยกไฟล์ ลบไฟล์ขยะ รวมถึงการสำรองข้อมูลไปยัง Google Drive, OneDrive หรือย้ายไฟล์ไปยังโฟลเดอร์ใหม่

ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือในระบบ Android ยี่ห้อไหนก็เข้าถึงหรือจัดการไฟล์ต่างๆ ได้สะดวกผ่านแอปฯ ไฟล์ส่วนตัว แต่ในกรณีหาไฟล์ส่วนตัวในระบบไม่เจอก็สามารถใช้แอปพลิเคชั่นจัดการไฟล์แบบ Third party ที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยได้เหมือนกัน