วิธีโหลดวีดีโอ Facebook แบบใหม่ ลงในมือถือ

สอนดาวน์โหลดวีดีโอ Facebook แบบใหม่ อยากบันทึกวีดีโอ สตอรี่เฟสมาเก็บไว้ในอุปกรณ์บนโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมหรือเว็บแปลงไฟล์ให้ยุ่งยาก

เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือน ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook จากเดิมที่เป็นเว็บไซต์ให้บริการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ปัจจุบันได้ขยับขยายฐานผู้ใช้โดยเพิ่มคุณสมบัติ Video ที่มีรูปแบบคล้าย YouTube แต่ยังมีข้อจำกัดไม่สามารถดูวีดีโอแบบออฟไลน์ได้ ดังนั้นผู้ใช้บางคนเกิดไอเดียอยากดาวน์โหลดวิดีโอที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาเก็บไว้ในอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ต

สิ่งที่ควรรู้ก่อนดาวน์โหลด

การดาวน์โหลดวิดีโอ Facebook ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม แค่ใช้เว็บเบราว์เซอร์ แต่วีดีโอนั้นต้องเปิดสาธารณะ หากเป็นวีดีโอส่วนตัวหรือต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ นอกจากนี้ไฟล์ทั้งหมดจะเป็น .MP4 เปิดดูได้ทันทีไม่จำเป็นต้องนำไปแปลงไฟล์ให้ยุ่งยาก

วิธีโหลดวิดีโอ Facebook บนคอมพิวเตอร์

facebook videos mbasic

เปิดวิดีโอที่ต้องการดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ในแถบ URL ให้เพิ่มคำว่า mbasic แทนที่ www หรือ web แล้วกด Enter

mbasic facebook url

ระบบจะเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าใหม่มีรูปแบบการแสดงผลคล้ายหน้าจอบนมือถือแล้วให้ คลิกบนวิดีโอที่ต้องการดาวน์โหลด (ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบบัญชี Facebook ไว้ด้วย)

วิธีดาวน์โหลดวิดีโอจาก Facebook บนคอมพิวเตอร์

จากนั้นระบบจะเปิด Tab ใหม่ของเบราว์เซอร์ให้คลิกที่ปุ่มจุด 3 จุด […] บนวิดีโอ แล้วเลือกเมนู ดาวน์โหลด เพียงเท่านั้นก็ได้ไฟล์วิดีโอมาเก็บไว้ในอุปกรณ์แล้ว

วิธีโหลดวีดีโอ Facebook ลงมือถือ

เปิดแอปฯ Facebook บนมือถือ Android, iOS เลือกวีดีโอที่ต้องการดาวน์โหลด แตะไอคอน แถบเมนู 3 จุด บนโพสต์วีดีโอ เลือกเมนู คัดลอกลิงก์ ไปยังคลิปบอร์ด

โหลดวีดีโอ Facebook 1

เปิดแอปฯ Google Chrome วางลิงก์ที่คัดลอกมาลงในช่อง เพื่อเปิดหน้าวีดีโอจาก Facebook จัดการแก้ไข URL จากเดิม www.facebook.com ให้เปลี่ยนเป็น mbasic.facebook.com กด ตกลง

โหลดวีดีโอ Facebook 2

จากนั้นกดปุ่ม Play หนึ่งครั้ง เบราว์เซอร์จะเปิดแท็บใหม่ ลองกดเล่นวีดีโอแล้ว กดที่ แถบเมนู 3 จุด บนวีดีโอ เลือก ดาวน์โหลด แค่ก็ได้ไฟล์วีดีโอมาเก็บไว้ในมือถือ

โหลดวีดีโอ Facebook 3

กรณีเปิดแท็บใหม่แล้วปรากฏหน้าให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Facebook ก่อนจะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ เนื่องจากความวีดีโอนั้นได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้

ปัจจุบันการดาวน์โหลดวิดีโอบน Facebook เป็นเรื่องปกติของผู้ใช้ที่ต้องการเก็บรวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจ หากวันใดวันหนึ่งวิดีโอนั้นถูกลบหรือหายไปก็สามารถเปิดดูได้จากอุปกรณ์ของตัวเอง