วิธีดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook เก็บไว้ดูแบบออฟไลน์

วิธีดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด ถูกใจวิดีโอไหนแค่กด Save เก็บไว้ดูแบบออฟไลน์ตอนไม่มีเน็ต แต่ขั้นตอนอาจยุ่งยากนิดหน่อยและข้อจำกัดบางอย่างที่ควรรู้ไว้

เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือน ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook จากเดิมที่เป็นเว็บไซต์ให้บริการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ปัจจุบันได้ขยับขยายฐานผู้ใช้โดยเพิ่มคุณสมบัติ Video ที่มีรูปแบบคล้าย YouTube แต่ยังมีข้อจำกัดไม่สามารถดูวีดีโอแบบออฟไลน์ได้ ดังนั้นผู้ใช้บางคนเกิดไอเดียอยากดาวน์โหลดวิดีโอที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาเก็บไว้ในอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ต

สิ่งที่ควรรู้ก่อนดาวน์โหลดวีดีโอจากเฟสบุ๊ค

  • วีดีโอที่เปิดดูได้แบบสาธารณะสามารถดาวน์โหลดได้ทันที
  • วีดีโอส่วนตัวหรืออยู่ในกลุ่มปิด ต้องล็อคอินบัญชี Facebook ก่อนดาวน์โหลด
  • การดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook ในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ ต้องใช้เว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น
  • ไฟล์วีดีโอที่ได้จะเป็น .MP4 ขนาดไฟล์จะแตกต่างกันตามความยาวของวีดีโอที่ผู้ใช้อัปโหลดไว้

วิธีดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook ลงคอมพิวเตอร์

เปิดวิดีโอที่ต้องการดาวน์โหลดบน Facebook ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ในแถบ URL ให้เพิ่มคำว่า mbasic แทนที่ www หรือ web แล้วกด Enter

facebook videos mbasic

ระบบจะเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าใหม่มีรูปแบบการแสดงผลคล้ายหน้าจอบนมือถือแล้วให้ คลิกบนวิดีโอที่ต้องการดาวน์โหลด (ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบบัญชี Facebook ไว้ด้วย)

mbasic facebook url

จากนั้นระบบจะเปิด Tab ใหม่ของเบราว์เซอร์ให้คลิกที่ปุ่มจุด 3 จุด […] บนวิดีโอ แล้วเลือกเมนู ดาวน์โหลด เพียงเท่านั้นก็ได้ไฟล์วิดีโอมาเก็บไว้ในอุปกรณ์แล้ว

วิธีดาวน์โหลดวีดีโอบน Facebook

วิธีดาวน์โหลดวีดีโอ Facebook ลงโทรศัพท์มือถือ

เปิดแอปฯ Facebook บนมือถือ Android, iOS เลือกวีดีโอที่ต้องการดาวน์โหลด แตะไอคอน แถบเมนู 3 จุด บนโพสต์วีดีโอ เลือกเมนู คัดลอกลิงก์ ไปยังคลิปบอร์ด

โหลดวีดีโอ Facebook 1

เปิดแอปฯ Google Chrome วางลิงก์ที่คัดลอกมาลงในช่อง เพื่อเปิดหน้าวีดีโอจาก Facebook จัดการแก้ไข URL จากเดิม www.facebook.com ให้เปลี่ยนเป็น mbasic.facebook.com กด ตกลง

โหลดวีดีโอ Facebook 2

จากนั้นกดปุ่ม Play หนึ่งครั้ง เบราว์เซอร์จะเปิดแท็บใหม่ ลองกดเล่นวีดีโอแล้ว กดที่ แถบเมนู 3 จุด บนวีดีโอ เลือก ดาวน์โหลด แค่ก็ได้ไฟล์วีดีโอมาเก็บไว้ในมือถือ

โหลดวีดีโอ Facebook 3

กรณีเปิดแท็บใหม่แล้วปรากฏหน้าให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Facebook ก่อนจะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ เนื่องจากความวีดีโอนั้นได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้

อย่างไรก็ตามวีธีการข้างต้นเป็นเทคนิคการดาวน์โหลดวิดีโอบน Facebook ที่ใช้กันมานานหลายปี โดยผู้ใช้บางคนอาจชื่นชอบวีดีโอนั้นหรือต้องการนำคลิปวีดีโอบางส่วนไปต่อยอดในงานของตัวเองจึงต้องใช้การบันทึกไฟล์วีดีโอเก็บไว้ในอุปกรณ์