วิธีโหลดรูปจาก Google Photos ลงในอุปกรณ์

สอนดาวน์โหลดรูปทั้งหมดจาก Google Photos ลงในอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ อยากเก็บบันทึกหรือโอนย้ายข้อมูลรูปภาพและวีดีโอทั้งอัลบั้มไปไว้ที่อื่นต้องทำอย่างไร

ถึงแม้ Google Photos ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายใหม่เลิกให้พื้นที่ฟรีแบบไม่จำกัด ลดพื้นที่ฟรีเหลือเพียง 15GB เท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือที่ใช้สำรองข้อมูลจัดเก็บรูปภาพและวิดีโอแบบออนไลน์ได้ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันข้อมูลที่อัปโหลดขึ้นไปแล้วยังสามารถแชร์ไปบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ตลอดจนดาวน์โหลดกลับมาเก็บไว้ในอุปกรณ์ได้เช่นกัน

วิธีโหลดรูปจาก Google Photos ลงโทรศัพท์

เปิดแอปฯ Google Photos ในโทรศัพท์ กดเลือกรูปภาพหรือวีดีโอ จากนั้นแตะ เมนู 3 จุด มุมบนขวาของรูปภาพ เลือกแถบเมนู ดาวน์โหลด

วิธีโหลดรูปจาก Google Photos

ต้องทำความใจก่อนว่า รูปภาพ วีดีโอ ที่เกิดจากกล้องถ่ายภาพหรือการแคปหน้าจอจะถูกบันทึกเก็บไว้ใน แกลเลอรี่ ของโทรศัพท์มือถือ หากวันไหนเราเผลอลบภาพในแกลเลอรี่ทิ้งก็สามารถกู้คืนรูปภาพจากการสำรองข้อมูลไว้บนแอปฯ Google Photos ได้

วิธีดาวน์โหลดรูปจาก Google Photos ทั้งอัลบั้ม

เปิดเว็บไซต์ photos.google.com เลือกอัลบั้ม (Album) รูปภาพ วีดีโอ ที่ต้องการดาวน์โหลด

การใช้งาน Google Photos ได้นั้นจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ก่อน ถ้าใครยังไม่มีบัญชีสามารถสมัคร Gmail ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

Google Photos Album

คลิกที่ไอคอน จุดสามจุด ตรงมุมบนขวา เลือกเมนู ดาวน์โหลดทั้งหมด (Download All)

วิธีดาวน์โหลดรูปภาพทั้งอัลบั้มใน Google Photos

รูปภาพหรือวีดีโอทั้งหมดในอัลบั้มที่เลือกจะถูกดาวน์โหลดมาเป็นไฟล์ ZIP หรือ RAR สามารถแตกไฟล์เปิดเนื้อหาได้ทันที

Google Photos File Zip

วิธีดาวน์โหลดรูปทั้งหมดจาก Google Photos

คนที่บันทึกรูปภาพและวีดีโอเก็บไว้ใน Google Photos เป็นจำนวนมาก การดาวนโหลดทีละไฟล์คงไม่เรื่องดีแถมยังทำให้เสียเวลาอีกต่างหาก ดังนั้นจำเป็นต้องใช้วิธีการส่งออกข้อมูลทั้งหมดในครั้งเดียว

ขั้นตอนนี้แนะนำให้ทำบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คจะสะดวกกว่า เริ่มจากเปิดเว็บไซต์ https://takeout.google.com ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่ต้องการดาวน์โหลดข้อมูล

ระบบจะแสดงรายการผลิตภัณฑ์ของ Google ให้อัตโนมัติ แต่ในที่นี้เราต้องการดาวน์โหลดข้อมูลเฉพาะจาก Google Photos ให้กดปุ่ม Deselect all (ยกเลิกการเลือกทั้งหมด)

จากนั้นเลื่อนหาหัวข้อ Google Photos ติ๊กถูกเพื่อเลือกเฉพาะบริการนี้ แล้วเลื่อนลงด้านล่างสุด กดปุ่ม Next Step (ขั้นตอนต่อไป)

ขั้นตอนนี้สำคัญมากให้ ส่งลิงก์ดาวน์โหลดผ่านอีเมล ถัดมาเลือกความถี่ในการส่งไฟล์ เลือกแบบ ดาวน์โหลดแค่ครั้งเดียว อยากได้ไฟล์แบบไหน ZIP หรือ tgz

หลังจากตั้งค่าเสร็จแล้วให้กดปุ่ม Create Export ระบบจะทำการสร้างไฟล์อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมงกรณีมีรูปภาพและวีดีโอจำนวนมาก ซึ่งหากไม่รีบก็แค่รอไปเรื่อยๆ โดยทาง Google จะส่งอีเมลแจ้งเตือนพร้อมลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์ทั้งหมดมาเก็บไว้ในเครื่อง

Google Photos ช่วยให้เราสามารถเก็บบันทึกรูปภาพหรือวีดีโอส่วนตัวได้ทุกที่ทุกเวลารองรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์และมือถือผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หากวันไหนเกิดเหตุไม่คาดฝันต้องการใช้รูปด่วนแต่อินเทอร์เน็ตมีปัญหาก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ดังนั้นการสำรองข้อมูลไว้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์น่าจะดีที่สุด