วิธีบล็อก SMS ข้อความสแปม 2023 สำหรับ Android

วิธีบล็อก SMS หลอกลวง 2023 ที่ส่งมาในรูปแบบข้อความสแปมโฆษณาต่างๆ อาทิ ชวนลงทุน กู้ยืมเงิน ดูดวง หากคุณใช้โทรศัพท์ Android สามารถตั้งค่าบล็อก SMS Spam ทั้งหลายได้ง่ายๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ภัยไซเบอร์สุดคลาสสิกที่มีมานานและเชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องเจอก็คือ SMS Spam หรือ ข้อความสแปมไม่พึงประสงค์ทั้งชวนลงทุน ชวนสมัครสินเชื่อให้วงเงินสูงดอกเบี้ยต่ำ หรือบางครั้งเสียเงินโดยไม่รู้ตัวจากบริการที่ไม่สมัครใจจนต้องกดยกเลิก SMS แต่ยังมีสิ่งที่น่ากังวลกว่าโดยเฉพาะข้อความที่มาพร้อมลิงก์หลอกให้กดเปิดทางให้มิจฉาชีพขโมยข้อมูลส่วนตัวหรือเข้าควบคุมอุปกรณ์แบบไม่รู้ตัว

วิธีสังเกต SMS หลอกลวง

  • ข้อความถูกส่งมาจากเบอร์แปลกๆ แหล่งที่มาไม่ชัดเจน
  • หลอกว่าเป็นผู้โชคดี ถูกรางวัล ได้รับโปรโมชั่นพิเศษ
  • สวมรอยเป็นธนาคารอ้างว่า เงินถูกถอนออกจากบัญชีให้กดลิงก์ที่แนบมากับข้อความ

รู้หรือไม่ว่า ธนาคารส่วนใหญ่ในประเทศไทย ประกาศเลิกส่งลิงก์ใน SMS แล้ว เพื่อป้องกันการสวมรอยของมิจฉาชีพที่ชอบอ้างเป็นธนาคาร ทำให้บางคนตกเป็นเหยื่อเพราะแยกไม่ออกว่าเป็นข้อความจากธนาคารจริงหรือไม่

ธนาคารยกเลิก sms แนบลิงก์

วิธีบล็อก SMS หลอกลวง สำหรับ Android

การบล็อกข้อความสแปม SMS ของระบบ Android จะแตกต่างกันตามยี่ห้อและรุ่นโทรศัพท์ แต่การตั้งค่าระบบคล้ายกันให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  • เปิดแอป ข้อความ ที่แสดงข้อมูล SMS แตะ ไอคอน 3 จุด
  • แตะ การตั้งค่า ไปที่เมนู บล็อกเบอร์และสแปม
  • แตะ ID ผู้โทรและการป้องกันสแปม
  • เลื่อนแถบสีเขียวเปิดระบบ และ เปิดบล็อกการโทรสแปมจากมิจฉาชีพ
วิธีบล็อก SMS ข้อความสแปม

ซึ่งวิธีข้างต้นจะเป็นการบล็อกเบอร์และข้อความสแปมทั้งหมด แต่คุณสามารถเลือกบล็อกแบบเฉพาะเจาะจง โดยไปที่เมนู บล็อกหมายเลข หรือ ข้อความที่บล็อก ได้เหมือนกัน

การบล็อกข้อความสแปม (SMS Spam) ในโทรศัพท์ Android สามารถตั้งค่าในระบบของอุปกรณ์ได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่นจากภายนอกให้ยุ่งยาก อย่างไรแม้โทรศัพท์ของคุณได้ยกระดับความปลอดภัยแล้ว แต่ควรป้องกันตัวเองด้วยการสังเกต มีสติอยู่เสมอ รวมถึงพฤติกรรมการใช้มือถือไม่ควรให้คนอื่นยืมไปใช้อย่างเด็ดขาด

แหล่งอ้างอิง – tba