วิธีการ Backup สำรองข้อมูลใน Blogger

วิธีการ Backup สำรองข้อมูลใน Blogger สำหรับผู้สร้างเว็บไซต์หรือมือบล็อกเกอร์หลายๆ คนอาจคอยประสบปัญหาในระหว่างกำลังเขียนข้อมูลลงในบล็อกแล้วเกิดไฟดับ เน็ตเจ๊ง

ผู้สร้างเว็บไซต์หรือมือบล็อกเกอร์หลายๆ คนอาจคอยประสบปัญหาในระหว่างกำลังเขียนข้อมูลลงในบล็อกแล้วเกิดไฟดับ เน็ตเจ๊ง ในขณะที่กำลังเรียบเรียงข้อมูลยังไม่เสร็จ แต่นั้นอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะระบบของ Blogger ในปัจจุบันจะทำการบันทึกข้อมูลอัตโนมัติทุกครั้งเมื่อคุณเขียนบทความแล้วสามารถกลับมาเขียนต่อให้เสร็จในภายหลังได้ แต่ก็มีข้อจำกัดที่ผู้สร้างบล็อกจำเป็นวางแผนและดูแลบล็อกของตัวเองอยู่เสมอด้วยการสำรองข้อมูลหรือการ backup ข้อมูลทั้งหมดภายในบล็อกเก็บไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ทำไมต้องสำรองข้อมูล

โพสต์สินค้าใน Blogger

จากประสบการณส่วนตัวที่คลุกคลีอยู่กับการเขียน Blogspot เป็นเวลานานกว่า 3 ปี การ Backup หรือสำรองข้อมูลถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงอยู่เสมอ หากวันใดวันหนึ่งบล็อกของคุณเกิดปัญหาที่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้อาจต้องมานั่งเสียใจในภายหลังกับความผิดพลาดดังต่อไปนี้

  • บล็อกโดนลบ : อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นบริการของบริษัท Google แม้ผู้สร้างบล็อกจะมีอิสระในการกำหนดหรือปรับแต่งบล็อกของตนเอง แต่อำนาจในการตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับทีมงานผู้แลของทาง Google ส่วนใหญ่แล้วบล็อกที่ถูกลบมักเกิดจากสาเหตุการละเมิดกฏหรือนโยบาย ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้ทุกเวลาโดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทำให้นักเขียนบล็อกส่วนใหญ่เลือกที่จะ Backup ข้อมูลเก็บไว้เพื่อเรียกคนกลับมาใช้อีกครั้งในอนาคต
  • โดนแฮกหรือมัลแวร์ : ในบางครั้งเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณอาจถูกโจมตีโดยเหล่าแอ็กเกอร์หรือมัลแวร์จากผู้ไม่หวังดี แต่ส่วนใหญ่ที่บล็อกถูกแฮกมักจะมาจากตัวผู้สร้างบล็อกเอง โดยเฉพาะการดาวน์โหลด Template จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือมาติดตั้งบนบล็อกสามารถสังเกตได้ง่ายเมื่อบล็อกของคุณเกิดการแสดงผลผิดเพี้ยนไปอย่างน่าสงสัย เมื่อท้ายที่สุดแล้วคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น การสำรองข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

วิธีการ Backup สำรองข้อมูลใน Blogger

เริ่มจากเปิดเว็บซต์ www.blogger.com เข้าสู่ระบบหน้าจัดการบล็อกของคุณไปที่บล็อกที่ต้องการสำรองข้อมูลแล้วคลิกเลือกเมนูการตั้งค่า Settings เลื่อนลงมาด้านล่างจนถึงหัวข้อ จัดการบล็อก ในที่นี้เราต้องการสำรองข้อมูลให้คลิก Export หรือ สำรองข้อมูลเนื้อหา ดจากนั้นจะมีหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมาให้กดปุ่ม ดาวน์โหลด

วิธีการ Backup สำรองข้อมูลใน Blogger

ต่อจากนั้นระบบจะทำการดาวน์โหลดข้อมูลออกมาเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณในรูปแบบไฟล์ .XML โดยขนาดไฟล์จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าข้อมูลในบล็อกมีมากน้อยแค่ไหน ในกรณีฉุกเฉินหรือบล็อกของคุณเกิดปัญหาก็สามารถอัปโหลดข้อมูลกลับมาอีกครั้งในบล็อกที่ต้องการได้ โดยการคลิกเลือก Import หรือ นำเข้าเนื้อหา จะปรากฏหน้าต่างใหม่แล้วให้กด Choose File เพื่ออัปโหลดข้อมูลกลับมายังบล็อก

จะเห็นว่าขั้นตอนการ Backup ข้อมูลใน Blogger ไม่อยากอย่างที่คิด ทุกบทความและความเห็นทั้งหมดของผู้เยี่ยมชมบล็อกจะจัดเก็บไว้ในไฟล์เดียวที่ผู้สร้างบล็อกสามารถนำมาอัปโหลดใหม่อีกครั้งเมื่อบล็อกของคุณเกิดปัญหา ดังนั้นการสำรองข้อมูลเก็บไว้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญจึงอยากแนะนำให้นักเขียนบล็อกควรสำรองข้อมูลเก็บไว้ในทุกๆ เดือน เพราะข้อมูลทั้งหมดสามารถนำไปต่อยอดได้อีกมากมายในอนาคต