วิธีสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติบน iPhone ไม่ว่างรับสาย

Google NewsFollow Us

วิธีสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติบน iPhone ในขณะทำกิจกรรมบางอย่างอยู่ไม่ว่างรับสาย โดยการเปิดโหมดโฟกัสให้ระบบส่งการตอบกลับเองแบบไม่ต้องตัดสายทิ้ง ช่วยให้คนที่ติดต่อมาในช่วงเวลานั้นรับรู้ได้ว่าเราไม่ว่างหรือติดธุระสำคัญ

การส่งข้อความตอบกลับอัตโนมัติบน iPhone อาจเป็นวิธีที่ดีกว่าแทนการปฏิเสธแบบตัดสายทิ้ง เมื่อมีสายโทรเข้าในขณะที่เราไม่ว่างรับสายด้วยการใช้โหมดโฟกัสจากตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่ง เช่น ทำงานติดประชุม, พักผ่อนนอนหลับห้ามรบกวน, กำลังขับรถ หรือสร้างโฟกัสแบบกำหนดเองได้

Focus Mode คืออะไร

โหมดโฟกัส หรือ Focus Mode เป็นคุณสมบัติห้ามรบกวนใน iPhone ทุกรุ่นที่รองรับระบบปฏิบัติการ iOS 15 ขึ้นไป สามารถตั้งค่าข้อความให้ตอบกลับแบบ Auto Reply ตามกิจกรรมที่กำลังทำอยู่โดยมีให้เลือก 4 โหมดหลัก ได้แก่ ห้ามรบกวน, นอน, ส่วนตัว และ ทำงาน

นอกจากจะส่งข้อความตอบกลับได้อัตโนมัติแล้วยังสามารถตั้งค่าปิดเสียงการแจ้งเตือนทั้งหมดชั่วคราว หรือ อนุญาตให้มีการแจ้งเตือนเฉพาะแอปพลิเคชันที่ต้องการหรือไม่อยากพลาดเรื่องสำคัญก็สามารถกำหนดสายที่โทรเข้ามาได้

เปิดโหมดโฟกัสบน iPhone ทำอย่างไร

  • ไปที่แอป การตั้งค่า บน iPhone
  • แตะเมนู โฟกัส จะมีให้เลือก 4 โหมดหลัก
  • แตะไอคอน (+) ด้านบน สร้างโฟกัสใหม่
เปิดโหมดโฟกัส iphone

ซึ่งการสร้างโฟกัสใหม่จะมีรูปแบบโฟกัสให้เลือก ได้แก่ ขับขี่, ทำสมาธิ, อ่าน, เล่นฟิตเนส, เล่นเกม และ กำหนดโฟกัสเอง

วิธีสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติบน iPhone

  • หากต้องการสมาธิในการขับรถบนท้องถนนก็เลือก โฟกัสขับขี่ (Driving)
  • แตะปุ่ม ปรับแต่งโฟกัส เลือก ตอบกลับอัตโนมัติ (Auto-Reply)
  • แตะ All Contacts ส่งข้อความตอบกลับถึงทุกคนในรายชื่อติดต่อ
  • เขียนข้อความที่ต้องการให้แสดงเมื่อมีการตอบกลับอัตโนมัติ
วิธีสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติบน iPhone

จากนั้นย้อนกลับที่หน้าจอตั้งค่าโฟกัสขับขี่ เพื่อเปิดการทำงานของโหมดโฟกัสให้เลือกแบบอัตโนมัติและยังสามารถใช้ร่วมกับคุณสมบัติการขับขี่ใน iPhone เมื่อมีการเชื่อมต่อกับระบบ CarPlay ทำให้โหมดโฟกัสขับขี่ทำงานอัตโนมัติ

สำหรับคนใช้ iPhone บางคนอาจไม่รู้ว่าโหมด Focus สามารถตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติแบบกำหนดเองได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากโหมดโฟกัสยังมีให้ตั้งค่าบน iPad และ Macbook อีกด้วย