วิธีใช้คำสั่ง Jump Break แบ่งหน้าบทความใน Blogger

วิธีใช้คำสั่ง Jump Break แบ่งหน้าบทความใน Blogger เป็นเส้นกั้นระหว่างเนื้อหาในบทความที่ยาวเกินไปในหนึ่งหน้าโดยผู้เขียนบล็อกสามารถกำหนดขึ้นเองได้

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าบ่อยครั้งที่คุณเข้าเยี่ยมชม Blogger ของคนอื่นๆ ที่หน้าแรกของบล็อกจะปรากฏรูปภาพขนาดเล็กตามด้วยรายละเอียดของบทความประมาณ 1 ย่อหน้าแทนที่จะแสดงเนื้อหาของบทความนั้นทั้งหมด โดยส่วนใหญ่วิธีการดังกล่าวจะใช้เทคนิคการเข้าไปแก้ไขหรือเพิ่มโค้ด CSS/HTML ใหม่ในหน้าออกแบบ Template ที่นิยมเรียกกันว่าการสร้างปุ่ม Read More แต่หากคุณไม่ถนัดในการใช้โค้ดที่ดูเหมือนจะยุ่งยากซับซ้อน Blogger ยังมีคุณสมบัติที่คล้ายกันเรียกว่า Jump Break เส้นขั้นระหว่างเนื้อหาในบทความให้หยุดแสดงผลในตำแหน่งที่ต้องการ

Jump Break ควรใช้ตอนไหน

Jump Break มีลักษณะเป็นเส้นกั้นระหว่างเนื้อหาในบทความที่คุณสามารถกำหนดขึ้นเองได้ เมื่อเริ่มเขียนบทความหรือกลับมาแก้ไขได้ภายหลัง ดังนั้นบทความที่มีเนื้อหายาวเกินหน้ากระดาษ A4 จะถูกย่อให้เหลือเพียงย่อหน้าเดียวพร้อมภาพประกอบและตามด้วยลิ้ง “อ่านเพิ่มเติม” นอกจากนี้ยังทำให้หน้าเว็บบล็อกของคุณมีระเบียบและโหลดเร็วขึ้นถึง 2 เท่า

แนะนำ: วิธีเพิ่มคำอธิบายบล็อกเมื่อแชร์ไปบน Facebook


วิธีใช้คำสั่ง Jump Break

เริ่มจากลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google การเพิ่มคำสั่ง Jump Break เพื่อแบ่งหน้าเนื้อหาในบทความทำได้ง่ายเพียงไม่กี่คลิก โดยไม่จำเป็นต้องใช้โค้ดใดๆ ให้ยุ่งยากเพียงแค่ผู้ใช้ Blogger เริ่มต้นด้วยการเขียนบทความใหม่ สมมุติว่าคุณเขียนบทความเสร็จเรียบร้อยแล้วและต้องการแบ่งหน้าเนื้อหาของบทความ

Blogger Jump Break

ก่อนอื่นให้คุณกำหนดการแบ่งหน้าของเนื้อหาโดยการวางเคอร์เซอร์เมาส์ในตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นให้ดูที่เมนูแถบเครื่องมือปรับแต่งบทความแล้วมองหาไอคอน . . . เมื่อคลิกเข้าไปจะมีเครื่องมือเพิ่มเติมปรากฏขึ้นมาให้เลือก Insert Jump Break หรือ แทรกเส้นกั้น ดังภาพด้านล่าง

วิธีใช้คำสั่ง Jump Break

ตอนนี้ในหน้าเขียนบทความของคุณก็จะปรากฏเส้นแบ่งหน้าระหว่างเนื้อหาที่จะไปแสดงอยู่ในหน้าแรกของบล็อก และเมื่อผู้เยี่ยมชมบล็อกต้องการอ่านบทความนั้นทั้งหมดก็จะคลิกผ่าน Link “อ่านเพิ่มเติม” หรือ Read More โดยลิ้งดังกล่าวคุณสามารถเข้าไปแก้ไขข้อความใหม่ได้ที่หน้าออกแบบ Template “รูปแบบ” หากไม่มีอะไรผิดพลาดบทความที่ใช้คำสั่ง Jump Break จะปรากฏในหน้าแรกของบล็อก