วิธีซ่อนบัญชี Instagram ไม่ให้แสดงในการค้นหา

วิธีซ่อนบัญชี Instagram ไม่ให้แสดงในการค้นหา สำหรับเจ้าของบัญชีไอจีที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นชื่อโปรไฟล์บนผลการค้นหาทั้งบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น Android, iOS สามารถตั้งค่าด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ปัจจุบัน Instagram ยังไม่มีคุณสมบัติ ซ่อนบัญชี (Hide Account) แต่สามารถตั้งค่าให้บัญชีไม่แสดงในผลการค้นหา หากเจ้าของบัญชีมีเหตุผลบางอย่างที่ไม่ต้องการให้ใครก็ตามเห็นชื่อโปรไฟล์หรืออยากยกระดับความเป็นส่วนตัว ซึ่งก็มีหลายวิธีในการตั้งค่าซ่อนบัญชีด้วยตัวเอง

ซ่อนบัญชีไอจีในการค้นหาได้หรือไม่

ปกติค่าเริ่มต้นของบัญชี Instagram จะตั้งไว้เป็นสาธารณะ ทำให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถเข้ามาดูเนื้อหาของคุณทั้งรูปภาพ, วีดีโอ หรือ สตอรี่ที่แชร์ไว้ได้ แต่หากไม่ต้องการให้ใครเห็นเนื้อหาต่างๆ ก็สามารถตั้งค่าบัญชีให้เป็นส่วนตัวซึ่งส่งผลให้บัญชีถูกซ่อนจากการค้นหาด้วย รวมทั้งการบล็อกผู้ใช้ไอจีบางคนก็ทำได้เช่นกัน

วิธีซ่อนบัญชี Instagram ในการค้นหา

ตั้งค่าให้บัญชี Instagram เป็นส่วนตัว

วิธีซ่อนบัญชี Instagram

ปรับสถานะของบัญชี Instagram จากสาธารณะเป็นส่วนตัว เป็นทางเลือกในการซ่อนบัญชีโดยตั้งค่าให้ผู้ติดตามเท่านั้นเข้าถึงเนื้อหา ส่วนผู้ใช้คนอื่นที่ไม่รู้จักจะไม่สามารถดูเนื้อหาทั้งหมดได้

  • เปิดแอพ Instagram เข้าไปในหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง กดไอคอน 3 ขีด มุมขวาบนหน้าจอ
  • เลือกเมนู การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > ความเป็นส่วนตัวของบัญชี
  • สวิตซ์ปุ่ม เปิด บัญชีส่วนตัว (Private account) กดปุ่ม เปลี่ยนเป็นส่วนตัว

บล็อกบัญชี Instagram

block someone on Instagram

อย่างที่กริ่นไว้แล้วว่า การบล็อกบัญชี Instagram ของผู้ใช้แบบเฉพาะเจาะจงสามารถซ่อนบัญชีของคุณไม่ให้ใครคนนั้นเห็นได้ ตังอย่างเช่น บล็อกบัญชีแฟนเก่าชื่อ ABC พอเขาคิดจะมาส่องไอจีของคุณ เมื่อพิมพ์ชื่อบัญชีในช่อง Search ระบบจะไม่แสดงชื่อโปรไฟล์ของคุณบนผลการค้นหานั้นเอง

ยกเลิกเชื่อมโยงบัญชี Facebook

การเชื่อมโยงบัญชี Instagram กับ Facebook นั้นจะมีการซิงค์ข้อมูลร่วมกัน แม้จะปรับสถานะบัญชีเป็นส่วนตัวแล้ว แต่ชื่อโปรไฟล์อาจแสดงผลในการค้นหาได้ ดังนั้นเพื่อยกระดับความเป็นส่วนตัวอาจจำเป็นต้องลบการเชื่อมโยงบัญชี Facebook ออกจากบัญชี Instagram โดยมีขั้นตอนดังนี้

เข้าไปในหน้าโปรไฟล์ แก้ไขโปรไฟล์ (Edit Profile) ไปที่ การตั้งค่าข้อมูลส่วนบุคคล (Personal information)

edit profile Instagram 2023

กดที่เมนู บัญชี (Account) ระบบจะแสดงรายการบัญชี Facebook ที่ผูกไว้กับบัญชีไอจี กดปุ่ม ลบออก (Remove)

remove facebook account Instagram

จากนั้นกดที่เมนู ลบบัญชีออก (Remove account) กดปุ่ม ดำเนินการต่อ (Continue) เป็นอันเสร็จ

ลบเบอร์โทรศัพท์

แม้ว่าเบอร์โทรศัพท์จะเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ไม่แสดงไว้บนหน้าโปรไฟล์ไอจี แต่ถ้ามีใครสักคนรู้เบอร์ของเราก็สามารถค้นหาบัญชี Instagram เจอได้ เพียงแค่ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ในช่องค้นหา หากไม่ต้องการซ่อนบัญชีแบบไม่ให้ใครหาเจอจำเป็นต้องลบเบอร์โทรลบออกจากบัญชี ดังนี้

เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของตัวเอง กดปุ่ม แก้ไขโปรไฟล์ (Edit Profile) ไปที่ การตั้งค่าข้อมูลส่วนบุคคล (Personal information)

remove phone number instagram

ดูที่การตั้งค่าบัญชี กดเมนู รายละเอียดส่วนตัว > กดที่ ข้อมูลติดต่อ จะปรากฏ อีเมล กับ หมายเลขโทรศัพท์ ที่ผูกไว้กับบัญชี จากนั้นเลือก เบอร์โทรศัพท์ กดปุ่ม ลบออก เพื่อลบหมายเลขออกจากบัญชี

กรณีในข้อมูลติดต่อมีแค่เบอร์โทรศัพท์จะไม่สามารถลบออกได้ ให้คุณดำเนินการเพิ่ม Email เพื่อผูกกับบัญชีก่อน

ปิดการแนะนำบัญชี Instagram

สำหรับใครที่ยังไม่รู้การกดติดตามโปรไฟล์ Instagram จะมีระบบแนะนำบัญชีให้คนอื่นเห็นถึงแม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่ผู้ใช้สามารถปิดคุณสมบัติการแนะนำบัญชีได้ ดังนี้

  • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Instagram.com ผ่านเว็บไซต์บนเบราว์เซอร์
  • เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของตัวเอง คลิกปุ่ม แก้ไขโปรไฟล์ (Edit Profile)
  • นำเครื่องหมายถูกออกจากตัวเลือก แสดงการแนะนำบัญชีในโปรไฟล์ (Similar Account Suggestions) กดปุ่ม ส่ง

การปิดคุณสมบัติ แสดงการแนะนำบัญชีในโปรไฟล์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการซ่อนโปรไฟล์จากการติดตามของคนอื่นๆ รวมทั้งคุณจะไม่ได้รับการแนะนำบนโปรไฟล์ของผู้อื่นเช่นกัน

อันที่จริงยังมีอีกทางเลือก คือ ปิดบัญชีไอจีแบบชั่วคราว แต่คงไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเล่น Instagram ต่อไปตามปกติ เพราะต้องการแค่ซ่อนบัญชีจากใครบางคน ซึ่งในอนาคตทาง Meta ผู้ให้บริการอาจนำฟีเจอร์ซ่อนบัญชีเข้ามาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้อย่างสะดวก