วิธีเช็คแอป VPN ก่อนติดตั้งบน Android ปลอดภัยหรือไม่

วิธีเช็คแอป VPN บน Google Play Store ก่อนติดตั้งในโทรศัพท์ Android ป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ แอปไหนมีความเสี่ยงไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัย Independent Security Review สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง

เครือข่ายส่วนตัวเสมือน VPN เป็นบริการที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในระบบปฏิบัติการ Android ส่วนใหญ่จะเป็นแอปพลิเคชั่นทางเลือกบน Google Play Store มีให้ดาวน์โหลดทั้งแบบฟรีและเสียเงิน แม้เกือบทุกแอปจะมีสัญลักษณ์ Data safety แต่ยังมีผู้ใช้กังวลเรื่องความปลอดภัย

แอปฯ VPN อันตรายไหม

บริการ VPN เป็นการสร้างเครือข่ายส่วนตัวเพื่อความปลอดภัยในการท่องโลกอินเทอร์เน็ตแบบไม่เปิดเผยตัวตน หากถามว่าอันตรายหรือไม่คงต้องแยกบริการ VPN ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • Free VPN เปิดให้ทุกคนใช้ฟรีอาจมีข้อจำกัดในการใช้งานอีกทั้งต้องแลกมาด้วยการเห็นโฆษณาของผู้ให้บริการที่เป็นช่องทางสร้างรายได้ แน่นอนว่าของฟรีย่อมมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย โดยแอป VPN ฟรี มักจะละเมิดกฏความเป็นส่วนตัวจนถูกถอดออกจาก Play Store อยู่บ่อยครั้ง
  • Premium VPN เป็นบริการแบบชำระเงินก่อนเข้าใช้งานหรือปลดล็อคข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริการของบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลกทั้งความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย
all vpn google play store

ซึ่งแอปพลิเคชั่นในกลุ่ม VPN บน Google Play Store ผ่านการตรวจสอบอย่างอิสระตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลโดย MASA แต่ข้อมูลดังกล่าวต้องกดเข้าไปอ่านและมีรายละเอียดหยิบย่อยที่ผู้ใช้อาจกังวลเรื่องความปลอดภัย ทำให้ Google ต้องแสดงป้ายกำกับ Independent Security Review ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน เพิ่มความมั่นใจกับผู้ใช้ก่อนติดตั้งแอปในอุปกรณ์

Independent Security Review คืออะไร

Independent Security Review หรือ การตรวจสอบความปลอดภัยโดยอิสระ เป็นสัญลักษณ์โล่สีเขียวขนาดใหญ่บน Google Play Store จัดทำขึ้นจากความร่วมมือกับ App Defense Alliance (ADA) ซึ่งจะเริ่มแสดงสัญลักษณ์นี้ในแอปประเภท VPN เนื่องจากลักษณะการทำงานของแอปมีการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนทั้งความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ดังนั้นเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและมีความชัดเจนมากขึ้น ผู้ใช้จะเห็นป้ายสัญลักษณ์ ISR ก่อนตัดสินใจดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นบน Play Store นอกจากนี้ระบบตรวจสอบยังช่วยระบุช่องโหว่ด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่นักพัฒนาแอปอาจตรวจไม่พบ

วิธีเช็คแอป VPN บน Android ปลอดภัยหรือไม่

อย่าติดตั้งแอป VPN หากไม่มีสัญลักษณ์ Independent Security Review โดยผู้ใช้โทรศัพท์ Android สามารถเช็คสถานะการตรวจสอบความปลอดภัยโดยอิสระบน Play Store ของแอปพลิเคชั่นที่จะดาวน์โหลดและติดตั้งบนอุปกรณ์

วิธีเช็คแอป VPN ก่อนติดตั้งบน Android

ปัจจุบันมีแอป VPN แค่สองรายที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์ Independent Security Review ได้แก่ แอปฯ NordVPN และ ExpressVPN ส่วนแอปอื่นๆในกลุ่มเดียวกันมีอีกหลายรายการบน Play Store ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบของ MASA อย่างไรก็ตามการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยขั้นพื้นฐานไม่ได้การันตีว่าแอปพลิเคชันที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์ดังกล่าวจะไม่มีช่องโหว่ในอนาคต

อ้างอิง – googleblog