วิธีเช็คว่าผูกพร้อมเพย์กับธนาคารไหนด้วยแอปเป๋าตัง

วิธีใช้เลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์ เช็คว่าผูกพร้อมเพย์กับธนาคารไหน หรือจะดูชื่อเจ้าของบัญชีที่ผูกไว้กับ PromptPay ด้วยแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำอะไรก็ตรวจสอบข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ปัจจุบันเบอร์โทรศัพท์หรือเลขบัตรประจำตัวประชาชนสามารถผูกกับบริการ PromptPay ในการรับโอนเงินระหว่างกันได้อย่างสะดวก เพราะจำง่ายกว่าเลขที่บัญชีธนาคาร แต่ก็มีบางคนไม่ได้ทำธุรกรรมการเงินบ่อยมักจะลืมว่าเคยผูกพร้อมเพย์ไว้กับธนาคารไหน ครั้นจะไปติดต่อธนาคารทุกสาขาคงจะเสียเวลา อย่างไรก็ตามยังพอมีวิธีตรวจสอบข้อมูลแบบง่ายๆ ด้วยแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือของชาวไทยแทบทุกคน

ทำไมเลือกใช้แอปเป๋าตัง

ปกติแล้วผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบบัญชีพร้อมเพย์ผ่านแอปพลิเคชั่น Mobile Banking ได้ทุกธนาคาร แต่สาเหตุที่เลือกใช้แอป Paotang เช็คพร้อมเพย์ เพราะปัจจัยหนึ่งมาจากการเข้าถึงสิทธิต่างๆ จากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐ ส่งผลให้คนไทยหันมาใช้แอปเป๋าตังกันมากขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงิน เข้าถึงบริการต่างๆ โดยเฉพาะการซื้อสลากดิจิทัลที่ขาดไม่ได้ ทุกอย่างผูกกันไว้ผ่านบริการ Krungthai NEXT ทั้งบัญชีธนาคาร, เบอร์โทรศัพท์, บัตรประจำตัวประชาชน ฯลฯ

วิธีเช็คว่าผูกพร้อมเพย์กับธนาคารไหน

เช็คว่าผูกพร้อมเพย์กับธนาคารไหนด้วยแอปเป๋าตัง

ขั้นตอนการเช็คพร้อมเพย์ผูกกับบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรแล้วไหม หรือดูว่าบัญชีพร้อมเพย์ผูกไว้กับธนาคารไหน ด้วยวิธีการง่ายๆ โดยการเช็คผ่านแอปเป๋าตัง ดังนี้

  • เปิดแอป เป๋าตัง ไปที่บริการ G-Wallet หรือ เป๋าตังเปย์
  • แตะ โอนเงิน จะปรากฏรายชื่อธนาคารที่ให้บริการ
  • กรอก เลขบัตรประชาชน 13 หลัก หรือ เบอร์โทรศัพท์ แตะปุ่ม ตกลง

หากบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์ได้ลงทะเบียน PromptPay ไว้แล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลชื่อเจ้าของบัญชีกับธนาคารที่ผูกไว้ โดยใช้หลักการตรวจสอบความถูกต้องก่อนโอนเงินนั้นเอง

เช็คพร้อมเพย์แล้วไม่พบข้อมูลทำอย่างไร

ไม่ได้ลงทะเบียน PromptPay

หากกรอกเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรแล้วไม่พบข้อมูลจะมีข้อความแจ้งเตือน “ขออภัย! ไม่สามารถทำรายการได้ เนื่องจากหมายเลขนี้ไม่ได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์” ซึ่งปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ด้วยตัวเองแค่ทำการลงทะเบียน PromptPay ผ่านแอปธนาคารที่ใช้บริการ

การรับโอนเงินระหว่างกันสามารถทำได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการใช้เลขที่บัญชีธนาคาร, สแกน QR Code หรือ เลขบัตรประชาชนกับเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกไว้กับบริการ PromptPay แม้ทุกช่องทางจะมีความสะดวกและปลอดภัย แต่ก็มีบ่อยครั้งที่มักเกิดเหตุการณ์ โอนเงินผิดบัญชี เพราะใส่ข้อมูลผิด ดังนั้นการเช็คข้อมูลบัญชีให้ชัวร์ก่อนทำธุรกรรมการเงินทุกครั้งก็ไม่ควรมองข้าม

แหล่งอ้างอิง – เป๋าตังกรุงไทย