วิธีเพิ่มคำอธิบายใน Blogger เมื่อแชร์บทความไปยัง Facebook

การเขียนบทความที่มีประโยนช์ให้แก่ผู้อ่านแล้ว Meta Tags ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อ Blogger เพราะข้อมูลบางส่วนจะถูกหยิบยกไปเป็นคำอธิบาย Description แสดงผลบนหน้าค้นหาที่เรียกว่า Search Engine หรือการแบ่งปันข้อมูลผ่าน Social Media นอกจากนี้รายละเอียดของคำอธิบายสามารถกำหนดเองได้โดยผู้เขียนบล็อกว่าจะให้แสดงคำอธิบายจาก Meta Description ของหน้าแรกทั้งหมดทุกครั้งที่แชร์บทความไปยัง Facebook หรือจะให้แสดงคำอธิบายของบทความนั้น

ยกตัวอย่างเช่น ผู้เขียนต้องการแชร์บทความไปบน Facebook ในหน้าบทความจะปรากฏหัวข้อ Title และ Description ที่อาจถูกดึงมาจากคำอธิบายของบล็อกในหน้าแรกเพราะไม่ตรงกับบทความที่แชร์ไปหรือไม่ยอมแสดงคำอธิบายของบทความนั้นซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยกับผู้เขียนบล็อกมือใหม่

วิธีเพิ่มคำอธิบายใน Blogger

วิธีเพิ่มคำอธิบายใน Blogger เมื่อแชร์บทความไปยัง Facebook

ในหน้าแรกของ Blogger ไปที่เมนูการตั้งค่า (Settings) เลื่อนลงมาด้านล่างจนเจอหัวข้อ เมตาแท็ก (Meta Tags) ปกติจะปิดอยู่ให้กดเปิดใช้คำอธิบายการค้นหา จากนั้นเพิ่มคำอธิบาย โดยจำกัดความยาว 150 ตัวอักษร (คำอธิบายตรงนี้จะแสดงผลทุกบทความเมื่อแชร์ไปยัง Facebook แต่สามารถแก้ไขได้ในหน้าการเขียนบทความ)

วิธีเพิ่มคำอธิบายใน Blogger

เมื่อเรากลับไปเขียนบทความจะมีตัวเลือก คำอธิบายการค้นหา ปรากฏขึ้นมาในส่วนการตั้งค่าโพสต์ ทางด้านซ้ายมือ ให้ผู้เขียนเพิ่มคำอธิบายของบทความนั้น แต่ถ้าปล่อยว่างไว้ ระบบจะดึงคำอธิบายของบล็อกที่ตั้งค่าไว้ในขั้นตอนแรก

หมายเหตุ: หากเข้าไปตั้งค่า เมตาแท็ก (Meta Tags) แล้วไม่ปรากฏในหน้าเขียนบทความ อาจเกิดจาก Template ของบล็อกที่ใช้มีปัญหา แต่ก็สามารถแก้ไขได้ไม่อยากเพียงเข้าไปที่หน้าแก้ไขแม่แบบ > Edit HTML ค้นหาโค้ด <![CDATA] แล้วนำโค้ดด้านล่างนี้ไปใส่ไว้ก่อนโค้ดดังกล่าว

<b:if cond='data:blog.metaDescription != &quot;&quot;'>
  <meta expr:content='data:blog.metaDescription' name='description'/>
</b:if>

แนะนำ: วิธีสำรองข้อมูลใน Blogger

ตัวอย่างการแสดงผลเมื่อแชร์ไปยัง Facebook

Blogger Facebook

เมื่อเริ่มเขียนบทความใหม่ทุกครั้งก็จะสามารถใส่รายละเอียดคำอธิบายที่กำหนดเองได้ เมื่อแชร์บทความไปยัง Facebook ระบบก็จะดึงคำอธิบายของบทความนั้นมาแสดง เพิ่มความน่าสนใจให้แก่ผู้พบเห็นที่ติดตามแฟนเพจหรือจาก Search Engine อยากคลิกเข้ามาอ่านบทความของบล็อกคุณมากขึ้น