แนะนำ Web Browser คู่ใจที่ควรมีติดเครื่องไว้

แนะนำ Web Browser คู่ใจที่ควรมีติดเครื่องไว้

ครั้งแรกในชีวิตที่คุณจับเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะใช้ทำงานหรือเล่นเกมต้องผ่านการใช้งาน Web Browser ในยุคนั้นจะนิยม Internet Explorer เพราะเป็นโปรแกรมท่องโลกอินเตอร์เน็ตของบริษัท Microsoft ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีเว็บเบราวเซอร์ให้เลือกใช้มากมาย แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะไปในทิศทางเดียวกันคงจะเป็นเรื่องของการหยุดสนับสนุนโปรแกรม Adobe Flash ปลั๊กอินเว็บเบราวเซอร์รุ่นเก่าที่มีอายุมานานกว่า 10 ปี

ลิงก์ผู้สนับสนุน

แนะนำ Web Browser คู่ใจติดเครื่องไว้

แน่นอนการหยุดสนับสนุน Adobe Flash ของเว็บเบราว์เซอร์ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลของเว็บไซต์ วีดีโอ หรือเกม แต่ทั้งหมดได้ถูกแทนที่ด้วยการมาของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำขึ้นอย่าง Unity และ HTML5 ได้ถูกออกแบบให้สามารถประมวลผลข้อมูลผ่าน Browser โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริม

Google Chrome

Chrome

Google Chrome หากคุณชอบนักท่องโลกอินเตอร์เล่นเกมส์หรือทำงานโดยผ่านบริการของทาง Google เบราว์เซอร์ตัวนี้จะแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งความรวดเร็ว ใช้งานง่าย และลูกเล่นใหม่เพียบอย่าง ดูรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ จากผลวิจัยพบว่า Google Chrome เป็นเว็บเบราวเซอร์อันดับ 1 ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

Mozilla Firefox

Firefox

Mozilla Firefox อีกหนึ่งโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดีที่สุดและยังได้รับการสนับสนุนการพัฒนาบางส่วนจากบริษท Google โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับนักเล่นเกมส์ประเภทเกมส์ที่สร้างด้วย Unity เมื่อเล่นเกมส์ผ่านเบราว์เซอร์ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริม แม้จะมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนแต่ตัวโปรแกรมค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่องเยอะพอสมควร

Safari

Safari

Safari สำหรับผู้ใช้ Mac จัดได้ว่าเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งที่แสดงผลได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดตามเว็บไซต์ต่างๆ จะตอบสนองการใช้งานได้ดี และยังมีจุดเด่นที่เบราว์เซอร์ตัวอื่นไม่มีนั้นก็คือประหยัดพลังงานส่งผลดีแก่ผู้ใช้งานเครื่องโน้ตบุ๊คได้นานขึ้น

Opera

Opera

Opera โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุอานามยาวนานนับตั้งแต่ออกเวอร์ชั่นแรกในยุค 90 จากทีมพัฒนาที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ด้วยจุดเด่นของตัวเว็บเบราวเซอร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเร็วมาแต่ไหนแต่ไรสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ชอบเล่นเกมส์ผ่านเว็บและท่องโลกอินเตอร์เน็ตบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Microsoft Edge

Edge

Microsoft Edge มาแทน Internet Explorer ในฐานะเว็บเบราว์เซอร์บน Windows 10 รองรับการใช้งานทั้งบน PC และ Mobile นับเป็นเบราว์เซอร์ที่ได้ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับเว็บสมัยใหม่มาพร้อมคุณสมบัติเด่นผนวกกับบริการของ Microsoft ทั้งระบบค้นหาที่ให้ผลลัพธ์ทันทีบนแถบที่อยู่ของเว็บไซต์ หรือการวาดและจดโน้ตลงในหน้าเว็บแล้วบันทึกหรือแบ่งปันผ่านบริการ OneDrive นอกจากนี้ยังสามารถซิงก์เนื้อหาระหว่างอุปกรณ์เพื่อให้ผู้ใช้อ่านหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามจากสถิติการใช้งานโปรแกรม Browser มีเพียงไม่กี่ตัวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Google Chrome, Firefox, Safari รวมถึง Edge ที่เริ่มมีผู้ใช้มากขึ้น หลังแสดงประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ลิงก์ผู้สนับสนุน

Editorial Staff

บทความทั้งหมดเขียนและเรียบเรียงโดยกองบรรณาธิการ goodi3 ซึ่งอ้างอิงแหล่งที่มาชัดเจน ตลอดจนถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์ของผู้เขียนไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี การเงิน ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ เนื้อหาในบางบทความอาจตกยุคไปบ้าง แต่จะพยายามอัปเดตให้เป็นปัจจุบันอยู่สม่ำเสมอ