5 อันดับ Web Browser ยอดนิยม 2023 โดนใจชาวเน็ต

จัดอันดับ Web Browser ยอดนิยม 2023 โหลดเร็วท่องเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัย รวมเว็บเบราว์เซอร์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนทั่วโลก รองรับการใช้งานทั้งในโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์

Web Browser คืออะไร

เว็บเบราว์เซอร์ เป็นโปรแกรมท่องอินเตอร์เน็ตที่ใช้ค้นหาข้อมูลหรือเปิดดูเว็บเพจในระบบปฏิบัติการ Windows บนคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการออกแบบและพัฒนาเป็นแอปพลิเคชั่น Android และ iOS รองรับการใช้งานในโทรศัพท์ เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว

5 อันดับ เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยม 2023

แม้จะมีโปรแกรม Browser ให้เลือกมากมายจากหลายค่ายชื่อดัง แต่มีเบราว์เซอร์ไม่กี่ตัวที่ได้รับความนิยมจาก 5 อันดับ เว็บเบราว์เซอร์ที่ดีที่สุด ที่คัดมาโดยเฉพาะเอาไว้เป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจใช้งานบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

เว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome

Chrome

Google Chrome หากคุณชอบนักท่องโลกอินเตอร์เล่นเกมส์หรือทำงานโดยผ่านบริการของทาง Google เบราว์เซอร์ตัวนี้จะแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งความรวดเร็ว ใช้งานง่าย และลูกเล่นใหม่เพียบอย่าง ดูรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ จากผลวิจัยพบว่า Google Chrome เป็นเว็บเบราวเซอร์อันดับ 1 ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

เว็บเบราว์เซอร์ Firefox

Firefox

Mozilla Firefox อีกหนึ่งโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดีที่สุดและยังได้รับการสนับสนุนการพัฒนาบางส่วนจากบริษท Google โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับนักเล่นเกมส์ประเภทเกมส์ที่สร้างด้วย Unity เมื่อเล่นเกมส์ผ่านเบราว์เซอร์ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริม แม้จะมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนแต่ตัวโปรแกรมค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่องเยอะพอสมควร

เว็บเบราว์เซอร์ Brave

5 อันดับ Web Browser ยอดนิยม โดนใจชาวเน็ต

Brave เป็นเว็บเบราว์เซอร์ open-source พัฒนาด้วย Chromium เหมือนเบราว์เซอร์อื่นๆ โดยชูจุดเด่นด้านความเป็นส่วนตัวผ่านคุณสมบัติ Brave Shield ช่วยให้ผู้ใช้สามารถท่องเว็บไซต์ได้อย่างราบรื่นแบบไร้โฆษณา อีกทั้งโหลดหน้าเว็บเพจไวไม่กินทรัพยากรเครื่อง มีให้ดาวน์โหลดใช้งานบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

เว็บเบราว์เซอร์ Opera

Opera

Opera โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุอานามยาวนานนับตั้งแต่ออกเวอร์ชั่นแรกในยุค 90 จากทีมพัฒนาที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ด้วยจุดเด่นของตัวเว็บเบราวเซอร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเร็วมาแต่ไหนแต่ไรสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ชอบเล่นเกมส์ผ่านเว็บและท่องโลกอินเตอร์เน็ตบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge

Edge

Microsoft Edge มาแทน Internet Explorer ในฐานะเว็บเบราว์เซอร์บน Windows 10 รองรับการใช้งานทั้งบน PC และ Mobile นับเป็นเบราว์เซอร์ที่ได้ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับเว็บสมัยใหม่มาพร้อมคุณสมบัติเด่นผนวกกับบริการของ Microsoft ทั้งระบบค้นหาที่ให้ผลลัพธ์ทันทีบนแถบที่อยู่ของเว็บไซต์ หรือการวาดและจดโน้ตลงในหน้าเว็บแล้วบันทึกหรือแบ่งปันผ่านบริการ OneDrive นอกจากนี้ยังสามารถซิงก์เนื้อหาระหว่างอุปกรณ์เพื่อให้ผู้ใช้อ่านหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น

วิธีเลือกเบราว์เซอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน

  • ใช้งานง่าย โหลดหน้าเว็บเร็วทันใจ
  • เน้นความเป็นส่วนตัวมีโหมดไม่ระบุตัวตน ท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย
  • ไม่กินทรัพยากรเครื่อง อาทิ ใช้แรมน้อย ประหยัดพลังงาน
  • รองรับการใช้งานทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

อย่างไรก็ตามจากสถิติการใช้งานโปรแกรม Browser มีเพียงไม่กี่ตัวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Google Chrome, Firefox, Brave, Edge ไม่ว่าจะใช้หาข้อมูลเรียนหนังสือ ทำงาน เล่นเกม ดูวีดีโอ เป็นต้น ซึ่งจากรายชื่อเว็บเบราว์เซอร์ข้างต้นได้รับการพิสูจน์ทั้งสถิติผู้ใช้งานและประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม