วิธีออกจากระบบ Google ในคอมฯ โทรศัพท์มือถือ

Google NewsFollow Us

วิธีการ Sign Out ออกจากระบบ Google ในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ Android, iOS ลบบัญชีออกจากเครื่องอื่นทำอย่างไร หากมีเหตุจำเป็นต้องปกป้องข้อมูลส่วนตัวหรือไฟล์ข้อมูลสำคัญที่บันทึกไว้บนบริการของกูเกิลเพื่อความปลอดภัย

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครอย่างน้อยก็ต้องมีบัญชี Google หรืออาจไม่รู้ตัวว่าที่กำลังใช้อยู่นั้นล้วนเป็นบริการของกูเกิลทั้งสิ้น อาทิเช่น Gmail, Youtube, Blogger, G Suite ซึ่งบริการส่วนใหญ่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถใช้งานหรือเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน โดยทั่วไปการล็อกอินบัญชีค้างไว้ในอุปกรณ์ส่วนตัวไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่หากเป็นอุปกรณ์สาธารณะที่ใช้ร่วมกับคนอื่นอย่างคอมพิวเตอร์ในห้องสมุดหรือสำนักงานหลังใช้งานแล้วควรออกจากระบบให้เรียบร้อย

สิ่งที่ควรรู้

การลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ผ่านเว็บเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์หรือ iPhone สามารถออกจากระบบได้ตามปกติ แต่กรณีผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนในระบบ Android การออกจากระบบนั้นมีความซับซ้อนเล็กน้อย เนื่องจากบัญชีกูเกิลเชื่อมโยงกับบริการเกือบทั้งหมดในอุปกรณ์

วิธีออกจากระบบ Google ในคอมพิวเตอร์

การออกจากบัญชีในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คไม่จำเป็นต้อง Sign Out จากหน้าเว็บไซต์ Google โดยตรง แต่สามารถกดออกผ่านบริการที่กำลังใช้งานอยู่ในเวลานั้นอย่างหน้าเว็บ Gmail หรือ Blogger ดังนี้

  • คลิกที่ รูปโปรไฟล์ มุมขวาบนของหน้าจอ
  • จะปรากฏหน้าต่างเมนูให้กดปุ่ม Sign out (ออกจากระบบ)
ออกจากระบบ Blogger

กรณีใช้บริการเว็บไซต์ผ่านเบราว์เซอร์ Google Chrome สามารถกดที่ไอคอน รูปโปรไฟล์ มุมบนขวาของหน้าต่างโปรแกรม จะปรากฏเมนูเพิ่มเติมให้กดปุ่ม ออกจากระบบ ได้เช่นกัน

Google Chrome ออกจากระบบ

การออกจากระบบในมือถือระบบ Android อาจยุ่งยากเล็กน้อย เนื่องจากแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เชื่อมโยงทุกบริการไว้กับบัญชี Google ในทำนองเดียวกันเมื่อลบบัญชีออกจากเครื่องจะเข้าใช้บริการกูเกิลไม่ได้ แต่สามารถเพิ่มบัญชีเข้าไปใหม่ได้

ออกจากระบบในมือถือ Android ทำอย่างไร

เปิดโทรศัพท์มือถือ เข้าไปการ Settings (ตั้งค่า) แตะที่เมนู Accounts (บัญชีผู้ใช้) > จัดการบัญชี

Account Setting Android

อุปกรณ์จะแสดงรายการบัญชีที่ล็อกอินไว้กับแอปพลิเคชันทั้งหมด ให้แตะที่ บัญชี Google จะมีที่อยู่อีเมลบอกไว้ชัดเจน

ออกจากระบบ Google

แตะปุ่ม ลบแอคเคาท์ เป็นการออกจากระบบของบัญชี Google บนมือถือเท่านั้น ไม่ใช่การลบบัญชีอย่าเข้าใจผิด โดยผู้ใช้สามารถ Login ลงชื่อเข้าใช้บัญชีเดิมได้

แนะนำ: ลบประวัติ Google Maps ทำอย่างไร

อย่างไรก็ตามหากไม่จำเป็นไม่แนะนำให้ออกจากระบบบัญชี Google ในระบบ Android เพราะเสียเวลาในการต้องมานั่งล็อกอินใหม่ทุกครั้งอีกทั้งโทรศัพท์มือถือก็เป็นอุปกรณ์ที่พกติดตัวตลอด แตกต่างจากบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คอยากจะลงชื่อเข้าใช้หรือออกจากระบบเมื่อไหร่ก็ได้ตามความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้งาน